10 สัตว์เลี้ยงที่คนส่วนใหญ่ชอบเลี้ยงมากที่สุด

              ปัจจุบันมีผู้นิยมเลี้ยงสัตว์มากกันขึ้น ซึ่งจะเลี้ยงไว้อย่างน้อย 1 ชนิด และคนที่เลี้ยงสัตว์ก็มีหลายเหตุผลด้วยกัน บ้างก็เลี้ยงไว้เฝ้าบ้าน บ้างก็เลี้ยงไว้เป็นเพื่อน บ้างคนก็เลี้ยงไว้เพื่อประดับบารมี บ้างก็เลี้ยงไว้เอาบุญ บ้างก็เลี้ยงไว้เพื่อทำธุรกิจ ฯลฯ และสำหรับใครที่อยากจะเลี้ยงสัตว์แต่ยังไม่รู้จะเลี้ยงอะไร วันนี้ Admin มีมาแนะนำให้เพื่อนๆได้ศึกษากัน เผื่อจะเป็นประโยชน์ให้ได้ตัดสินใจกันง่ายขึ้นค่ะ

1.อันดับแรกของเราคงจะหนีไม่พ้น เจ้าตูบสี่ขากันค่ะ  เพราะนอกจากรูปร่างหน้าตาน่ารักน่าชังแล้ว ยังมีหลากหลายสายพันธุ์กันให้เลือกเลี้ยง เช่น ปอมเมอเรเนียน, ชิสุห์, ปั๊ก, ชิวาวา, โกเด้นรีทรีฟเวอร์ เป็นต้น และเจ้าตูบนี้ยังได้ชื่อว่าเป็นสัตว์เลี้ยงที่ซื่อสัตว์และรักเจ้าของมาก ดังนั้น สุนัข นี่แหละค่ะเป็นอีกทางเลือกหนึ่งให้กับเพื่อนๆได้ตัดสินใจ

2.แมว เป็นสัตว์เลี้ยงที่ได้รับความนิยมไม่แพ้สุนัขเลยทีเดียว เนื่องจากอาจจะเป็นเพราะว่า แมว มีนิสัยขี้อ้อน ชอบคลอเคลียและช่างประจบ และยังถูกใจของใครหลายๆคนที่ไม่มีเวลาเลี้ยงมากนัก ซึ่งสายพันธุ์น้องแมวที่เป็นที่นิยม เช่น แมวเปอร์เซีย, แมวสก๊อตติสโฟล์ด, แมวอเมริกันช๊อตแฮร์, หรือจะแมวพันธุ์ไทยแท้อย่าง แมวสีสวาด แมววิเชียรมาศ เป็นต้นค่ะ

3.กระต่าย ขึ้นชื่อว่าเป็นสัตว์ที่อ่อนแอและเปราะบางมาก จนอาจจะตายได้ตลอดเวลา หากผู้ที่เลี้ยงไม่คอยสังเกต คอยดูแลเอาใจใส่เขา แต่เพราะด้วยความน่ารัก ที่มีขนปุกปุยของเขานี้แหละค่ะ ที่ยังทำให้หนุ่มๆสาวๆ เลี้ยงกระต่ายไว้เป็นเพื่อน สำหรับใครที่อยากจะเลี้ยงขอแนะนำว่าควรหาพื้นที่ที่มีอากาศถ่ายเทได้สะดวกและไม่ร้อน และที่สำคัญหมั่นทำความสะอาดบริเวณที่อยู่ของเขาให้สะอาดอยู่เสมอ เพราะเนื่องจากฉี่และอุนจิของเขามีกลิ่นแรง อาจจะเป็นแหล่งที่เพาะเชื้อโรคได้เป็นอย่างดีเลยล่ะค่ะ

4.ปลา ด้วยเสน่ห์และความสวยงามเฉพาะตัวของเจ้าตัวปลานี้เอง ที่ดึงดูดใจให้สาวๆหลงรักเจ้าสัตว์น้ำนี้ได้ไม่ยาก ด้วยสีสันที่สดใส แหวกว่ายไปมาทำให้ดูเพลิดเพลินตา แค่นี้ก็หายเครียดแล้วล่ะค่ะ สำหรับปลาที่นิยมเลี้ยงกันได้แก่ ปลาทอง ปลาการ์ตูน ปลาหมอสี ปลาคาร์พ ปลาหางนกยูง เป็นต้น ถ้าเลือกที่จะเลี้ยงปลาก็อย่าลืมเปลี่ยนน้ำในตู้ให้เขาด้วยนะค่ะ

5.หนูแฮมเตอร์ เป็นสัตว์จำพวกฟันแทะขนาดเล็กที่ได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ เขาจะชอบตื่นขึ้นมาวิ่งเล่นในวงล้อหรือกัดแทะสิ่งต่างๆ ใครที่อยากจะเลี้ยงหนูแฮมเตอร์แนะนำว่าควรจะศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับเขาให้ละเอียดนะค่ะ เพราะหนูแฮมเตอร์เป็นสัตว์ที่ไม่ชอบอากาศร้อน หากจะเลี้ยงควรอยู่ในบ้านที่อากาศเย็นสบาย ถ่ายเทได้สะดวก ทั้งนี้ก็เพื่อที่เขาจะได้อยู่เป็นเพื่อนกับเราไปนานๆจนเท่าอายุขัยของเขาค่ะ

6.นก สำหรับใครที่ชื่นชอบในการชมความงามและฟังเสียงแจ้วๆของสัตว์เลี้ยงมากกว่าที่จะจับมาจุงหรืออุ้มกอดอย่างสัตว์จำพวกสุนัข แมว แล้วล่ะก็ Admin แนะนำเป็น นก ค่ะ นกที่นิยมก็มีหลากหลายสายพันธุ์ด้วยกัน อาทิเช่น นกแก้ว นกหงส์หยก นกเขา นกคอดคาเทล เป็นต้นค่ะ

7. หนูแกสบี้ เป็นสัตว์เลี้ยงที่น่ารักไม่แพ้หนูแฮมเตอร์เลยล่ะค่ะ แต่ต้องระมัดระวังในการจับหรือการอุ้มเขาเป็นอย่างมาก เพราะเขาจะตกใจง่าย มีความไวต่อความเครียดสูง แต่ถ้าหากแกสบี้ได้รับการอุ้มและจับอย่างถูกวิธี เขาจะมีความสุขมากที่ได้อยู่กับเจ้าของ

8.ชินชิล่า เป็นสัตว์จำพวกฟันแทะที่มีขนอ่อนนิ่ม ลักษณะน่าตาคล้ายกับกระต่ายผสมกับหนู อาจจะด้วยเสน่ห์นี้เองที่ทำให้หลายๆคนพากันหลงรัก ชินชิล่ามีนิสัยขี้เล่น อยากรู้อยากเห็น ชอบการกระโดด กินอาหารน้อย ซึ่งเป็นอีกหนึ่งสัตว์เลี้ยงที่น่าอุ้มและน่ากอดเป็นที่สุดค่ะ

9.ชูการ์ไกรเดอร์ สำหรับใครที่รู้ตัวเองว่าเป็นคนใจร้อน เราขอแนะนำว่าไม่ควรเลี้ยงสัตว์เลี้ยงอย่างชูการ์ไกรเดอร์นี้นะค่ะ เพราะว่าชูการ์ไกรเดอร์เป็นสัตว์ที่เอาแต่ใจตัวเอง อยากรู้อยากเห็นและต้องการอิสระในการวิ่ง ต้องการเพื่อนเล่น ความเอาใจใส่จากเจ้าของ ไม่อย่างนั้นอาจจะเหงาและเครียดจนถึงขั้นป่วยและตายได้ค่ะ

10.ขอแนะนำสัตว์จำพวกฟันแทะอีกประเภทหนึ่งค่ะ นั้นก็คือ กระรอก ซึ่งสายพันธุ์ที่นิยมเลี้ยงกันมากที่สุดคือ กระรอกสวน เป็นสัตว์เลี้ยงง่าย นิสัยจะดุร้ายน้อยกว่ากระรอกสายพันธุ์อื่นๆ สำหรับใครที่คิดจะเลี้ยงกระรอกต้องไม่กลัวถูกกัด ถูกข่วน หรือต้องไม่กลัวเลอะค่ะ เพราะกระรอกชอบฉี่เวลาที่มันไต่ตามตัวเรา และที่สำคัญต้องไม่กลัวบ้านพัง เพราะเขาจะมีนิสัยชอบแทะ

เป็นอย่างไรกันบ้างค่ะ สำหรับข้อมูลที่เราหามาเป็นตัวช่วยให้กับเพื่อนๆได้ตัดสินใจในการเลือกซื้อสัตว์เลี้ยงมาเลี้ยงกันในวันนี้ หวังว่าคงจะเป็นประโยชน์กับเพื่อนๆไม่มากก็น้อยนะค่ะ แต่ถึงอย่างไรก็ตาม Admin อยากจะฝากถึงพื่อนๆทุกคนกันด้วยนะค่ะว่าถ้าคิดอยากจะเลี้ยงสัตว์จริงๆ ก็อยากให้เลี้ยงเพราะอยากเลี้ยงจริงๆ รักเขาจริงๆ อยากให้ศึกษาข้อมูลของสัตว์นั้นๆที่เราอยากเลี้ยงอย่างละเอียด ไม่ใช่เพราะตามกระแสที่ว่าเห็นใครเลี้ยงอะไรก็อยากเลี้ยงตามเขา เพราะถ้าเราไม่มีความรู้พอ อาจจะทำให้ดูแลเขาได้ไม่ดี ส่งผลให้เขาอาจจะอยู่กับเราได้ไม่นาน อีกอย่างนอกจากจะเสียเงินเสียทอง เสียวลาแล้ว ยังเป็นบาปอีกด้วยนะค่ะ ยังไงก็คิดไตร่ตรอง ศึกษาข้อมูลให้ละเอียดก่อนจะซื้อเขามาเลี้ยงกันนะค่ะ

วันที่ Post : 13-01-2558
 Tag
 เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง
10 สัตว์เลี้ยงที่คนส่วนใหญ่ชอบเลี้ยงมากที่สุด
โพสท์เมื่อ : 13-01-2558 อ่านต่อ

Log in

 
 
  สมัครสมาชิก
   สมาชิกล่าสุด

   แนะนำโรงพยาบาล