ปลาที่มีสีสันสวยงามที่สุดในโลก

วันนี้ Admin จะพาเพื่อนๆหรือกลุ่มคนรักปลาทั้งหลายมาชมความสวยงามของปลาที่สวยที่สุดในโลกกันค่ะ โดยแต่ละตัวมีสีสันที่สวยงามไม่แพ้กันเลยทีเดียว และข้อมูลของเรานี้มีทั้งเป็นปลาน้ำจืดและปลาทะเลกันค่ะ อยากรู้กันแล้วใช่ไหมค่ะว่ามีปลาอะไรบ้าง งั้นเรามาดูกันเลยค่ะ

1.ปลาแมนดาริน (Mandarinfish)

ปลาแมนดาริน เป็นปลาที่มีสีสันสดใสสวยงาม ปลาแมนดาริน มี 2 แบบ ได้แก่ แสตนดาร์ดแมนดาริน และ ไซคีเดลิกแมนดาริน ซึ่งแสตนดาร์ดแมนดารินนั้นมีลายและสีมากกว่าไซคีเดลิดแมนดาริน แต่ทั้ง 2 แบบนั้นสวยงามเหมือนกัน ปลาแมนดารินมีความยาวไม่เกิน 15 เซนติเมตร ราคาก็ไม่แพงมาก แต่ปัญหาในการเลี้ยงคือ การให้อาหาร ปลาแมนดารินจะกินสัตว์ที่ไม่มีกระดูกสันหลังตัวจิ๋วที่อาศัยอยู่ในปะการัง ดังนั้น ถ้าคิดจะเลี้ยงไว้ในตู้ปลาในบ้าน ก็ควรจะใส่ปะการังเข้าไปก่อนประมาณ 1 เดือนก่อนที่จะใส่ปลาเข้าไป ปลาแมนดารินเป็นอีกปลาที่ต้องเห็นความสวยงามของมันด้วยตัวเองค่ะ

2.ปลาปอมปาดัวร์ (Discus)

ปลาปอมปาดัวร์ เป็นปลาน้ำจืดอีกชนิดหนึ่งซึ่งอาจจะเป็นปลาน้ำจืดที่สวยที่สุด และอาจจะแพงอีกด้วย โดยราคาของปลาปอมปาดัวร์นั้นรองจากปลาคาร์พและปลาอะโรวานาเท่านั้น ปลาปอมปาดัวร์มีสีหลากหลายสี และแต่ละสีนั้นก็สวยงามทั้งสิ้น ถึงแม้ว่าปลาปอมปาดัวร์จะเป็นปลาน้ำจืด แต่มันต้องการประสบการณ์และความดูแลเอาใจใส่มากกว่าปลาน้ำเค็มบางตัวซะอีกนะค่ะ

3.ปลาสิงโต (Lionfish)

ปลาสิงโต หรือ ปลาม้าลาย เป็นปลาที่น่าสนใจและทำให้คนทึ่งได้ง่ายเมื่อดูมันว่ายน้ำ ปลาสิงโตมีหนามแหลมที่หลัง ซึ่งประกอบไปด้วยพิษร้ายแรงที่ทำให้เจ็บปวด แต่โชคดีที่ปลาสิงโตเป็นปลาที่เชื่องและว่ายน้ำไม่เร็ว แต่เมื่อล้างตู้ปลาแล้ว คนเลี้ยงควรจะระวังให้มาก

4.ปลา Moorish Idol

ปลา Moorish Idol เป็นหนึ่งในปลาที่ยากต่อการเลี้ยงในตู้ปลาในบ้านมาก และมีราคาแพงด้วย ซึ่งมันเป็นเหมือนภูเขาสำหรับนักเลี้ยงปลา ปลา Moorish Idol เป็นปลาที่คนมักจะจำสับสนกับปลาแบนเนอร์ หรือรู้จักกันในชื่อ False Idol ค่ะ และปลา Moorish Idol นี้ไม่ค่อยจะเจอกันในร้านขายปลาอีกด้วย

5.ปลาคาร์พ (Koi)

หลายคนมักจะเคยเห็นปลาคาร์พที่ส่วนใหญ่มีแต่สีส้มหรือสีขาว แต่ที่จริงแล้วปลาคาร์พนั้นมีสีสันมากมาย ซึ่งอาจจะมากกว่า 100 สีด้วยซ้ำ สีของปลาคาร์พนั้นได้แก่ ส้ม แดง ขาว ทองและดำ ส่วนลายของมันนั้นอาจจะเป็นที่นิยมกันในหมู่นักเลี้ยงปลา ซึ่งคนบางคนยอมจ่ายเงินเป็นหมื่นๆเพื่อลายหายากบางลาย

6.ปลา Flame Angel

ปลา Flame Angel เป็นญาติใกล้ชิดกับปลา Coral Beauty มันเป็นหนึ่งในปลาที่มีสีสดที่สุด ปลา Flame Angel เป็นปลาที่ราคาไม่แพงมาก แต่คนเลี้ยงนั้นต้องมีประสบการณ์ในการเลี้ยงมากหน่อย

7.ปลา Coral Beauty

ปลา Coral Beauty เป็นปลาเทวดาขนาดเล็กที่หาได้ตามร้านขายปลาทั่วไป มันเป็นปลาที่ต้องเห็นตัวจริงเพื่อชมสีอันสวยงามของมัน ปลา Coral Beauty เป็นปลาที่อดทนซึ่งสามารถเลี้ยงไว้ในตู้ปลาสวยงามจากทะเลทั่วไป

8.ปลาขี้ตังเบ็ดฟ้า (Regal Tang)

เป็นปลาที่มีชื่อภาษาไทยได้ฮามากค่ะ ตั้งแต่ตอนที่ภาพยนตร์เรื่อง Finding Nemo ออกฉายในโรง เด็กๆนั้นก็เริ่มต้นเรียกปลาตัวนี้ว่า ดอรี่ ปลาขี้ตังเบ็ดฟ้าเป็นปลาที่อยู่ในวงศ์ Surgeonfish มันมีครีบแหลมเล็กที่สามารถเก็บเข้าออกได้ที่ชี้ไปทางเดียวกับครีบหางของมัน ปลาขี้ตังเบ็ดฟ้าใช้ครีบเล็กแหลมนี้เพื่อป้องกันตัวเองโดยการเอาถูกับร่างกายของศัตรูเพื่อไล่มันไป

9.ปลานกแก้ว (Parrotfish)

ปลาตัวนี้ถูกตั้งชื่อว่าปลานกแก้ว เพราะจะงอยปากที่คล้ายหินปูนของมันมีรูปร่างเหมือนของนกแก้ว ปลานกแก้วใช้จะงอยปากนี้ในการกระเทาะและกินสัตว์ไม่มีกระดูกสันหลังตัวเล็กๆที่อาศัยอยู่ในปะการัง นอกจากนี้ ทั้งทรายและปะการังเองก็เป็นอาหารของปลานกแก้วอีกด้วย ซึ่งมันจะเคี้ยวปะการัง กินสัตว์ไม่มีกระดูกสันหลัง และพ่นแคลเซียมที่เหลือออกมา ปลานกแก้วประกอบไปด้วยหลายสายพันธุ์ที่แตกต่างกันออกไปตามสีและลาย

10.ปลาหมอสีแอฟริกา (African Cichlids)

ปลาหมอสีแอฟริกานั้นพบได้ในแม่น้ำ 3  แห่งของแอฟริกา ซึ่งก็คือ มาลาวี ทันกันยิก้าและวิกตอเรีย ซึ่งสายพันธุ์จากแม่น้ำวิกตอเรียนั้น มีจำนวนและความสวยงามน้อยกว่าสายพันธุ์อื่น ปลาหมอสีแอฟริกามีความยาว 15-107.5 เซนติเมตร ยกเว้นสายพันธุ์ฟรอนโทซ่าที่ยาว 30-35 เซนติเมตร ปลาหมอสีแอฟริกาเป็นปลาน้ำจืดที่เลี้ยงง่ายแม้แต่ในตู้ปลาในบ้าน แต่มีข้อจำกัดว่า น้ำที่ใช้เลี้ยงมันนั้นต้องมีค่า pH สูงและประกอบไปด้วยที่ให้หลบมากมาย ปลาหมอสีนั้นยังสามารถพบได้ในแม่น้ำอะเมซอนแถวๆบ้านเรือน แต่ปลาหมอสีสายพันธุ์นี้มีขนาดใหญ่กว่าและดุร้ายมากกว่าญาติในแอฟริกาของมันค่ะ

เป็นอย่างไรกันบ้างค่ะสำหรับปลาที่เราหามาให้ดูกันในวันนี้ ความสวยงามเหมาะสมกับการจัดอันดับเลยใช่ไหมค่ะ ชอบตัวไหนหรือว่าอยากเลี้ยงแบบไหนก็ลองศึกษารายละเอียดกันให้ดีๆนะค่ะ และเดี๋ยวคราวหน้า Admin จะหามาฝากเพื่อนๆกันอีกเยอะๆกว่านี้นะค่ะ

                                                                                       ที่มาเนื้อหา

                                             http://listverse.com/2008/08/09/10-incredibly-beautiful-fishes/

วันที่ Post : 23-01-2558
 Tag
 เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง
ปลาที่มีสีสันสวยงามที่สุดในโลก
โพสท์เมื่อ : 23-01-2558 อ่านต่อ

Log in

 
 
  สมัครสมาชิก
   สมาชิกล่าสุด

   แนะนำโรงพยาบาล