สุดอนาถใจ สัตว์อดอยากตายคาสวนสัตว์ ผลพลอยความขัดแย้งฉนวนกาซา

           

           เผยภาพสลดใจ สัตว์ในสวนสัตว์ที่ฉนวนกาซาถูกทิ้งให้อดอยากจนตาย หลังเกิดความขัดแย้งในฉนวนกาซา จนเจ้าหน้าที่เข้ามาดูแลสัตว์ไม่ได้

            เมื่อวันที่ 2 ก.พ. ที่ผ่านมา เว็บไซต์เดลี่เมลของอังกฤษ ได้เผยภาพที่น่าสลดใจของเหล่าสัตว์ป่าน้อย-ใหญ่ แห่งสวนสัตว์ข่าน ยูนิส ในฉนวนกาซา ซึ่งต่างก็ล้มตายในสภาพสุดอนาถใจหลังถูกทอดทิ้งให้อดอยากจนตาย ไม่ว่าจะเป็น นกกระจอกเทศ ลิงน้อย เม่น กวาง ลา เสือ สิงโต และจระเข้ ของสวนสัตว์แห่งนี้ ต่างก็หลงเหลือเพียงซากที่แห้งกรัง ร่างกายซูบผอมจนเห็นโครงกระดูก โดยอยู่ในลักษณะที่แสนจะทุกข์ทรมานก่อนตาย อย่างไรก็ตาม มูฮัมหมัด อไวดา เจ้าของสวนสัตว์แห่งนี้ได้โทษเรื่องทั้งหมดว่า เป็นความผิดของความขัดแย้งระหว่างปาเลสไตน์และอิสราเอลในพื้นที่ดังกล่าว ที่ทำให้เขาต้องสูญเสียสัตว์ทั้งหมด 65 ชีวิต ในสวนสัตว์แห่งนี้ไป

        

          โดยมูฮัมหมัดเผยว่า เขาเปิดสวนสัตว์แห่งนี้ในปี 2550 แต่กลับต้องเสียสัตว์ไปเป็นจำนวนมากระหว่างช่วงที่ทหารอิสราเอลกับกลุ่มฮามาสเริ่มเปิดฉากโจมตีใส่กันในเดือน ธ.ค.2551 ซึ่งนั่นทำให้ตัวเขาและพนักงานในสวนสัตว์แห่งนี้ไม่สามารถเข้าถึงสวนสัตว์ได้  จนเมื่อพวกเขากลับเข้ามาที่สวนสัตว์  ได้อีกครั้ง ก็พบว่าสัตว์ทั้งหมดได้ล้มตายจากการถูกทอดทิ้งและความอดอยากเสียแล้ว

            ทั้งนี้สวนสัตว์ข่าน ยูนิส เป็นหนึ่งใน 5 สวนสัตว์ที่ตั้งอยู่ในฉนวนกาซา อยู่ในเขตที่ปกครองโดยกลุ่มฮามาส ซึ่งแน่นอนว่าไม่มีรัฐบาลใดๆ ในพื้นที่แห่งนี้ที่จะเข้ามาดูแลสัตว์ ทั้งยังไม่มีการเคลื่อนไหวเพื่อสิทธิสัตว์ในภูมิภาคนี้อีกด้วย ที่แห่งนี้มีเพียงการดูแลพื้นฐานให้สัตว์ ขณะที่การรักษาพยาบาลจะทำโดยได้รับคำแนะนำทางโทรศัพท์จากสัตวแพทย์ประจำสวนสัตว์ที่อียิปต์เท่านั้น

ขอบคุณที่มาเนื้อหา

     Kapook.com

วันที่ Post : 05-02-2558
 Tag
 เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง

Log in

 
 
  สมัครสมาชิก
   สมาชิกล่าสุด

   แนะนำโรงพยาบาล