16 อาหารต้องห้าม ที่ไม่ควรให้สัตว์เลี้ยงของคุณกิน
 1. แป้งขนมปัง

แป้งขนมปังดิบกับยีสต์สามารถเป็นอันตรายสำหรับสัตว์เลี้ยง แป้งสามารถขยายและปล่อยก๊าซในกระเพาะอาหารของพวกมัน ซึ่งอาจเกิดความเสียหายต่ออวัยวะภายในและก่อให้เกิดความยากลำบากในการหายใจได้ นอกจากนี้ยีสต์ยังผลิตแอลกอฮอล์ซึ่งอาจทำให้สัตว์เลี้ยงเกิดอาการโคม่า, ชัก หรือถึงขั้นเสียชีวิตได้

 

 1. องุ่น และลูกเกด

องุ่นและลูกเกดสามารถเป็นพิษอย่างมากกับสุนัข แต่ไม่เสมอไป สุนัขตัวหนึ่งอาจจะป่วยและพัฒนาไปถึงไตล้มเหลวหลังจากกินองุ่นหรือลูกเกดเข้าไปเพียงเล็กน้อย แต่สุนัขตัวอื่นก็อาจจะไม่ได้รับผลกระทบเลย เพราะคุณไม่ทราบว่าสุนัขของคุณจะตอบสนองต่อองุ่นและลูกเกดอย่างไรมันคงเป็นการดีที่สุดที่จะเก็บสองสิ่งนี้ให้ห่างจากสุนัขของคุณ ไม่เสี่ยงจะดีกว่า

 

 1. หมากฝรั่ง

ไซลิทอลเป็นส่วนผสมที่ใช้ให้ความหวานในหมากฝรั่งที่ปราศจากน้ำตาล และสารนี้เป็นอันตรายในสุนัข  มันจะทำให้ร่างกายของสุนัขคิดว่าระดับน้ำตาลในเลือดสูง ดังนั้นอินซูลินจะถูกปล่อยออกลดลงอยูในระดับต่ำจนอันตรายอาจทำให้เกิดการตายได้

 

 1. ช็อคโกแลต

สำหรับสัตว์เลี้ยง "การตายด้วยช็อคโกแลต" ไม่ใช่เป้าหมายที่แสนอร่อย มันเป็นเรื่องน่ากังวลอย่างรุนแรง ช็อคโกแลตมีสาร ช็อคโกแลตมีสารทีโอโบรมีน (theobromine) เป็นพิษต่อทั้งแมวและสุนัข ยิ่งช็อคโกแลตสีเข้มยิ่งมีสารทีโอโบรมีนสูง (ดังนั้นช็อกโกแลตนมเป็นพิษน้อยกว่าดาร์คช็อคโกแลต) แต่ถึงยังไงคุณก็ควรเก็บช็อคโกแลตทุกชนิดให้ห่างจากสัตว์เลี้ยงของคุณ ทั้งนี้ทั้งนั้นอาการจะขึ้นอยู่กับปริมาณ และชนิดของช็อคโกแลตที่สัตว์เลี้ยงกินเข้าไป อาจเกิดอาการมึนเมา, อาเจียน, ท้องไส้ปั่นป่วน, มีไข้, ชัก และถึงตายได้

 

 1. ไข่ดิบ

การกินไข่ดิบไม่ได้เป็นความคิดที่ดีสำหรับสัตว์ชนิดใดเลย เพราะพวกมันมีความเสี่ยงของเชื้อแบคทีเรียซาลโมเนลลา (Salmonella) ยิ่งสำหรับแมวแล้วไข่ดิบยังสามารถทำให้เกิดปัญหาผิวหนังและขนอีกด้วย สารโปรตีนalvidin ในไข่ขาวสามารถก่อให้เกิดการขาดวิตามินบีส่งผลให้ผิวหนังหยาบและขนร่วง

 

 1. หัวหอม และกระเทียม

ในแมวและสุนัขสารพิษที่พบในหัวหอมและกระเทียมสามารถทำลายเซลล์เม็ดเลือดแดงได้ สัตว์เลี้ยงของคุณอาจจะไม่ได้กินกระเทียมหรือหัวหอมสดมากพอที่จะทำให้เกิดปัญหาร้ายแรง แต่ถ้าเป็นแบบผงระดับสารพิษจะมีความเข้มข้น ซึ่งหมายความว่าผลิตภัณฑ์เหล่านี้อาจเป็นอันตรายมากขึ้น ในบางกรณีอาจเกิดอาการเพีงไม่กี่วันหลังจากกินเข้าไป และในกรณีที่ร้ายแรงอาจต้องพาไปพบสัตวแพทย์

 

 1. ฝักข้าวโพด

สุนัขมักจะชอบแทะฝักข้าวโพด แต่ถ้าพวกมันเคี้ยวชิ้นส่วนของซังข้าวโพดเข้าไปสามารถก่อให้เกิดการอุดตันอันตรายมาก และเกิดการเจ็บปวดในระบบย่อยอาหาร และนั่นอาจสร้างความเจ็บปวดมากสำหรับสุนัขของคุณ และถึงขั้นทำให้ตายได้เลย ถ้าอยากให้สุนัขกินข้าวโพดอย่างปลอดภัยก็ควรฝานเมล็ดข้าวโพดออกจากฝัก และให้แน่ใจว่าจะโยนซังข้าวโพดทิ้งในถังขยะปิดฝาให้ดี หรือทิ้งในที่ที่สุนัขของคุณไม่สามารถหาเจอได้

 

 

 

 

 1. ห็ดป่า

เมื่อคุณพาสัตว์เลี้ยงออกไปเดินเล่น มันจะดีที่สุดที่จะป้องกันเจ้าสัตว์เลี้ยงจอมอยากรู้อยากเห็นของคุณให้ห่างจากเห็ดป่าทั้งหลาย เห็ดส่วนใหญ่ที่เติบโตอยู่ข้างนอกนั้นมีความปลอดภัย แต่เห็ดบางชนิดเป็นพิษทั้งต่อคนและสัตว์เลี้ยง ดังนั้นในกรณีนี้ถ้าคุณไม่ควรกินมัน สัตว์เลี้ยงของคุณก็ไม่ควรกินมันเช่นกัน

 

 1. แอลกอฮอล์

ให้คิดไว้ว่าการดื่มแอลกอฮอล์นั้นส่งผลต่อร่างกายคนเราอย่างไรมันก็ส่งผลและอการต่อสัตว์เลี้ยงแบบนั้นเช่นกันเมือพวกมันกินเข้าไป แต่เนื่องจากขนาดที่เล็กกว่าและความแตกต่างในการเผาผลาญของพวกมัน ผลกระทบต่อร่างกายของพวกมันจะได้รับเร็วกว่าและมีความรุนแรงมากกว่า พิษจากแอลกอฮอล์เพียงเล็กน้อยสามารถทำให้เกิดอาการโคม่า, ชัก หรือเสียชีวิตในกรณีที่รุนแรง

 

 1. อะโวคาโด

อะโวคาโดไม่ได้เป็นความเสี่ยงอย่างร้ายแรงต่อสุนัขและแมว แต่อาจจะเป็นอันตรายถึงตายต่อสัตว์อื่นๆ รวมทั้งนก, กระต่าย และม้า ในสัตว์เหล่านี้สารที่ชื่อว่า persin ในอะโวคาโดสามารถส่งผลให้มีอาการหายใจลำบากและสร้างความเสียหายต่อหัวใจ หรือแม้แต่ในแมวและสุนัขอะโวคาโดก็สามารถทำให้เกิดการอาเจียนและท้องเสียได้ ดังนั้นเก็บไว้ให้ไกลจากสัตว์เลี้ยงของคุณจะดีกว่า

 

 1. คาเฟอีน

เช่นเดียวกับเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ คาเฟอีนทำให้เกิดผลที่คล้ายกันในร่างของแมวและสุนัขเหมือนอย่างที่เกิดกับคน แต่ก็อีกนั่นแหละเพราะขนาดที่เล็กกว่าของพวกมันคาเฟอีนจะกลายเป็นยาเกินขนาดของสัตว์เลี้ยงไปเลย สัตว์เลี้ยงที่กินหรือดื่มอะไรมีคาเฟอีนเข้าไป คุณควรจะต้องจับตาดูอย่างใกล้ชิดทั้งอาการอาเจียน หัวใจเต้นแรง และสมาธิสั้น

 

 1. ถั่วแมคคาเดเมีย

ถั่วหลายชนิดอาจทำให้เกิดเกิดอาการท้องไส้ปั่นป่วนในแมวและสุนัข และถั่วแมคคาเดเมียมีแนวโน้มที่จะมีผลกระทบที่เลวร้ายที่สุด หลังจากสัตว์เลี้ยงกินถั่วนี้เข้าไปมักจะพบอาการปวดมากและมีไข้ เพราะฉะนั้นอย่าให้สัตว์เลี้ยงของคุณเข้าถึงถั่วนี้ได้เชียว

 

 1. อาหารขึ้นรา

สัตว์เลี้ยงของคุณไม่ไม่ใช่เครื่องกำจัดขยะ และอาหารบูดสามารถเป็นอันตรายต่อสัตว์เลี้ยงของคุณได้เช่นเดียวกับที่เป็นตรายต่อคุณ ราบางชนิดเติบโตบนอาหารสามารถเป็นพิษร้ายแรงต่อสัตว์เลี้ยง และอาจร้ายแรงที่สุดถึงตายได้

 

 

 1. นม

ข้อนี้เป็นที่น่าแปลกใจเพราะคนส่วนใหญ่คิดว่าแมวรักการกินนม พวกมันอาจจะชอบรสชาติและความอุดมสมบูรณ์ของ แต่แมวส่วนใหญ่จริงๆ แล้วแพ้แลคโตส การให้แมวของคุณกินนมอาจไม่ทำให้เกิดปัญหาร้ายแรง แต่มันอาจทำให้เกิดอาการปวดท้องและท้องเสียได้ นั่นไม่ดีเลยสำหรับทั้งคุณและแมว

 

 1. ผลไม้เมล็ดแข็ง (Stone Fruits)

ผลไม้เมล็ดแข็ง เช่น แอปริคอต, พลัม, พีช และเชอร์รี่ สามารถให้สัตว์เลี้ยงของคุณกินได้ แต่ให้แน่ใจว่าพวกมันไม่ได้กลืนเมล็ดแข็งๆ เหล่านั้นลงไปด้วยเพราะมันสามารถทำให้สัตว์เลี้ยงของคุณสำลัก หรือเกิดการอุดตันในทางเดินอาหาร และยังมีความเสี่ยงของการเป็นพิษของไซยาไนด์อีกด้วย

 

 

 

 1. กระดูก

ถึงแม้ว่าคุณอาจจะคิดว่าสำหรับสุนัขของคุณไม่มีอะไรจะดีไปกว่าการได้เคี้ยวกระดูก แต่มันสามารถเป็นอันตรายร้ายแรงหรือถึงตายได้ ชิ้นส่วนของกระดูกจะไปติดอยู่ในระบบย่อยอาหารของสัตว์เลี้ยงของคุณและเจาะหรือฉีกเยื่อบุ ซึ่งอาจหมายถึงต้องนำส่งโรงพยาบาลฉุกเฉิน และถ้าบาดเจ็บภายในทำให้เกิดการติดเชื้อแบคทีเรียถึงตายได้

วันที่ Post : 10-06-2558
 Tag
 เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง

Log in

 
 
  สมัครสมาชิก
   สมาชิกล่าสุด

   แนะนำโรงพยาบาล