แมวสก๊อตติสโฟลด์ (Scottish Fold)

กำเนิดแมวสก๊อตติสโฟลด์ (Scottish Fold)

แมวพันธุ์สก๊อตติสโฟลด์ (Scottish Fold) เป็นแมวที่น่ารัก หัวกลมๆ มีทั้งหูพับไปข้างหน้าและหูพับไปข้างหลัง หน้าตาคล้ายกับนกฮูก และบางทีก็ว่ากันว่าเหมือนตัวหน้านากถูกค้นพบครั้งแรกในปี ค.ศ. 1961ที่สก๊อตแลนด์ โดยที่สก๊อตแลนด์ เรียกแมวพันธุ์นี้ว่า Susie โดย William Ross กับภรรยาได้รับการยกย่องในประเทศสหรัฐอเมริกา ว่าเป็นผู้ค้นพบ แมวพันธุ์ Scottish Fold ซึ่งเขาทั้งคู่มีอาชีพเลี้ยงแกะ ซึ่งพวกเขาทั้งคู่รักแมวมาก โดยเมื่อ Susie คลอดลูกออกมาเป็นแมวหูพับทั้งสองตัว เขาจึงขอลูกแมวตัวเมียไปเลี้ยง ตั้งชื่อว่า Snooks และลูกของ Snooks ก็มาจากพันธุ์ British Shorthair นี่แหละคือต้นกำเนิดของแมวสายพันธุ์สก๊อตติสโฟลด์ และสายพันธ์นี้ก็ได้รับการยอมรับ และสายพันธุ์นี้ได้รับการจดทะเบียนจาก The Governing Council of the Cat Fancy ของประเทศอังกฤษ

โดย Mrs. Ross ได้นำแมวหูพับบางส่วนของเธอจัดส่งไปให้ ศาสตราจารย์ ดอกเตอร์ Neil Todd นักพันธุศาสตร์ ใน Newtonville คอกแรกที่เกิดในอเมริกา เกิดวันที่ 30 พฤศจิกายน 1971 หลังการค้นคว้าเสร็จสิ้นลง ลูกแมวหูพับบางส่วนได้รับการยอมรับจาก CFA และได้รับการจดทะเบียนจาก ACA ในปี 1973 และ จาก ACFA, CFA ในปี 1974 สถาบัน TICA เป็นที่แรกที่จดบันทึกว่า Longhairs ชนะเลิศการประกวด ในปี 1987-88 และชนะของ CFA ในปี 1993-94

ในช่วงปี ค.ศ. 1960 Pat Turner นักพันธุศาสตร์ และ cat breeder เป็นผู้หนึ่งที่ได้ชื่อว่าเป็นผู้พัฒนาสายพันธุ์นี้ ในช่วง 3 ปี มีลูกแมวเกิด 76 ตัว 42 ตัวเป็น พวกหูพับ อีก 34 ตัว เป็นพวกหูตั้ง เธอได้ร่วมกับ Peter Dyte นักพันธุศาสตร์ชาวอังกฤษ ได้ลงความเห็นว่า ลักษณะหูพับกลายเป็นลักษณะเด่น นั่นหมายถึงถ้าลูกแมวได้รับการถ่ายทอดยีนจากพวกที่มีหูตั้ง และพวกที่มีหูพับ ลูกแมวตัวนั้นจะมีลักษณะหูพับ

ลักษณะของแมวพันธุ์สก๊อตติสโฟลด์ (Scottish Fold)

-ลักษณะตัวกลม หัวกลม มีช่วงคอสั้น ดวงตากลมใหญ่ มีช่องกว้าง และแสดงออกถึงความสดใส ความหวาน พวก Fold นี้ สามารถมีหูที่มีลักษณะตั้งตรงขนาดกลางได้ไปจนถึง หูพับขนาดเล็ก ที่มีมุมพับกว้าง ปลายหูส่วนใหญ่จะกลม หูของลูกแมวจะเริ่มพับในช่วง 2-3 อาทิตย์แรก มีคางที่กลมมน จมูกสั้นโค้ง กว้าง เพื่อรับกับดวงตา บางครั้งปากจะโค้งรับกับคางที่โค้งทำให้ ได้ฉายาว่า smiling cat หรือ แมวยิ้ม ดังที่แสดงในภาพ Scottish Fold จะมีลักษณะกลมทั้งตัว

- Scottish Fold มี 2 แบบ คือ แบบ Shorthair และ Longhair พวก Longhaired Scottish Fold มีขนยาวขนาดกลาง ในตัวผู้มีขนหางเป็นพวงใหญ่ที่สวยงาม สีของสายพันธุ์นี้ สามารถพบได้หลายสี โดยเฉพาะสีน้ำตาล และสีขาว เป็นสีที่ได้รับความนิยมมากที่สุด ตัวผู้ มีน้ำหนัก ประมาณ 9-13 ปอนด์ ตัวเมีย มีน้ำหนัก ประมาณ 6-9 ปอนด์ ส่วนราคาจะอยู่ที่หลักหมื่น ทั้งนี้แล้วแต่เกรดด้วยค่ะ

scottish fold shorthair

scottish fold longhair

นิสัยของแมวสก๊อตติสโฟลด์ (Scottish Fold)

             Scottish Fold เป็นแมวที่ไม่ค่อยส่งเสียง มักจะชอบที่จะคอยดูแลควบคุมในสิ่งที่เจ้าของกำลังทำอยู่ เป็นแมวที่ชอบทำกิจกรรมในระดับปานกลาง  ชอบนอนแผ่หลา หากสงสัยหรือตกใจอะไรจะชอบยืนสองขาเพื่อสังเกตการณ์ หรือที่เรียกว่าท่า sitting up เหมือนตัวนาก พวกมันชอบที่จะเล่นโดยเฉพาะถ้ามีเจ้าของของมันร่วมเล่นด้วย  บางตัวอาจที่จะไม่ชอบนอนบนตัก แต่พวกมันชอบที่จะอยู่ใกล้ๆ กับเจ้าของ ให้เจ้าของเอามือลูบ

 

วันที่ Post : 24-10-2557
 Tag

Log in

 
 
  สมัครสมาชิก
   สมาชิกล่าสุด

   แนะนำโรงพยาบาล