แพรรี่ ด็อก (Prairie Dog)

                หลายคนคงเคยเห็นรูปกันแล้วในโซเชียลต่างๆ ถ้าไม่รู้จักก็คงคิดว่าเป็นรูปของกระรอกแน่ๆ เพราะเจ้าแพรี่ ด็อก มีลักษณะคล้ายๆ กับกระรอก หลายคนอาจจะเรียกเจ้าแพรี่ ด็อกนี้ว่า กระรอกหมาเพราะเจ้าแพรรี่ ด็อก นี้เมื่อเจอศัตรูแล้วจะทำเสียงขู่เหมือนหมา ก็ไม่ได้เหมือนไปซะเลยทีเดียวหรอกค่ะ แต่ก็ที่เห็นศัตรูแล้วรู้สึกว่าไม่ปลอดภัยจะทำเสียงแหลมเล็กเหมือนสุนัขตัวเล็กๆ เห่าทันที

ถิ่นกำเนิดของแพรรี่ ด็อก

                แพรี่ ด็อกมีถิ่นกำเนิดมาจากบริเวณแถบทุ่งหญ้าแพรี่ ที่อยู่ทางทิศตะวันตกของทวีปอเมริกาเหนือ และปัจจุบันเจ้าแพรี่ ด็อก หรือกระรอกหมา ที่ใครต่อใครเรียกกันนี้พบเป็นจำนวนมากในประเทศญี่ปุ่น

ลักษณะโดยทั่วไปของแพรรี่ ด็อก

               แพรรี่ ด็อกมีลักษณะคล้ายกับกระรอก มีขนาดใหญ่กว่ากระรอก ใบหูเล็กๆ ดวงตากลม โต ฟันของแพรรี่ ด็อก แข็งแรงมาก ขาคู่หน้าของแพรรรี่ ด็อก จะมีเล็บที่มีความแหลมคมและแข็งแรงมาก เพราะเจ้าแพรรี่ ด็อกจะใช้เล็บที่เท้าคู่หน้าขุดคุยอาหารกินและแม้แต่ใช้ขุดคุ้ยทำโพรงเพื่อเป็นที่อยู่อาศัยของมัน แพรรี่ ด็อกมีขนสีน้ำตาลทอง ปลายหางมีสีดำ หางของแพรรี่ ด็อกจะยาวโดยเฉลี่ยประมาณ 3.5 นิ้ว เท้าของมันมีสีครีม ตัวอ้วน กลม เมื่อเจ้าแพรรี่ ด็อกตัวโตเต็มที่จะหนักประมาณ 1- 2 กิโลกรัม

นิสัยของแพรรี่ ด็อก

                ถือว่าลุ้นพอสมควรสำหรับการเลี้ยงเจ้าแพรรี่ ด็อก ในการไปซื้อนั้นก็จะมีตัวที่เชื่องมาก เชื่องน้อย เชื่องปานกลาง และไม่เชื่องเลย สำหรับคนที่ไปซื้อตัวที่ไม่เชื่องเลยก็มีทางออกค่ะ คือการเล่นและใส่ใจมันมากขึ้น แพรรี ด็อกสามารถฝึกหัดได้ค่ะ เป็นสัตว์ฉลาด เวลาที่เจ้าแพรรี่ ด็อกทักทายก็จะทักทายกันโดยการยิงฟันให้กัน และเอาขาคู่หน้าแตะกันคล้ายการกอดจูบ มีการช่วยกันทำความสะอาดขนให้กันด้วย และในการเลี้ยงแพรรี่ ด็อกนั้นอย่าลืมว่าเจ้าแพรรี่ ด็อกชอบขุดคุ้ยดินมาก จึงขาดไม่ได้เลยในเรื่องของดินที่ไว้ให้แพรรี่ ด็อกคุ้ย

                ถึงแม้ว่าเจ้าแพรรี่ ด็อกนี้จะเป็นสัตว์ฟันแทะ และเลี้ยงลูกด้วยนม วงศ์กับกระรอกแต่จะไม่อาศัยอยู่ตามต้นไม้และกินอาหารบนต้นไม้เหมือนกระรอก แพรรี่ ด็อกออกหากินในเวลากลางวัน อาหารของแพรรี่ ด็อกมีทั้งพืชและสัตว์ เช่นผักหญ้าและหนอน แมลงต่างๆ แพรรี่ ด็อกจะอยู่รวมกันเป็นฝูง แต่ละฝูงจะมีตัวผู้คลุมฝูง 1 ตัวดูแลตัวเมียประมาณ 4 ตัว แพรรี่ ด็อกจะผสมพันธุ์ตามฤดูโดยจะผสมในช่วงเดือนมีนาคมไปจนถึงเดือนเมษายน 1 เดือน โดยจะมีลูกได้ปีละคอก ใน 1 คอกจะมีลูกเฉลี่ย 4- 8 ตัวโดยประมาณ เมื่อคลอดออกมาแพรรี่ ด็อก จะไม่มีขนและยังไม่ลืมตา และจะลืมตามีขนแข็งแรงเมื่ออายุ 6 สัปดาห์เป็นต้นไป ส่วนอายุไขโดยเฉลี่ย ในเพศผู้ ราวๆ 5 ปี ส่วนตัวเมียอายุไขโดยเฉลี่ยนานกว่าตัวผู้ 3 ปี คือ 8 ปีนั่นเอง สำหรับคนที่อยากจะเลี้ยงก็ศึกษาวิธีการเลี้ยงดีๆก่อนนะค่ะ ราคาแพรรี่ ด็อกในบ้านเราก็จะมีตั้งแต่ประมาณ 4,000 ไปจนถึง 7,000 ค่ะ

 

วันที่ Post : 25-09-2557
 Tag

Log in

 
 
  สมัครสมาชิก
   สมาชิกล่าสุด

   แนะนำโรงพยาบาล