สุนัขทิเบตัน แมสทิฟฟ์ (Tibetan mastiff)

           สุนัขทิเบตัน มาสทิฟฟ์ ( Tibetan mastiff) มีชื่อในภาษาถิ่นว่า โทชี (Do-khyi) ซึ่งก็มีผู้แปลให้ความหมายที่คล้ายๆ กันว่า ผู้เฝ้าเรือน ส่วนชื่อแมสทิฟฟ์เพราะ mastiff แปลว่า หมาใหญ่ และสุนัขสายพันธุ์นี้มีรูปร่างที่ใหญ่ จึงถูกเรียกว่าแมสทิฟ นั่นเอง  ลักษณะคล้ายกับสิงโตตัวนี้ได้ชื่อว่าเป็นสุนัขที่แพงที่สุดในโลกในตอนนี้ ล่าสุดในปักกิ่งเผยว่ามีการซื้อสุนัขพันธุ์นี้ในราคาแพงถึงประมาณ 60 ล้าน เป็นสุนัขพันธุ์ใหญ่มากเลยทีเดียว สำหรับคนรักสุนัขถึงแม้ราคานั้นยากที่จะอาจเอื้อมก็ยังอยากรู้จักอยู่ดีค่ะ

ถิ่นกำเนิดของสุนัขทิเบตัน แมสทิฟฟ์

                สุนัขทิเบตัน แมสทิฟ ( Tibetan mastiff ) เป็นสุนัขสายพันธุ์โบราณในวงศ์ของ Canis lupus familiaris ซึ่งมีถิ่นกำเนิดอยู่แถวบริเวณเทือกเขาหิมาลัย และบริเวณที่ราบของเอเชียกลาง

ลักษณะทางสายพันธุ์ของสุนัขทิเบตัน แมสทิฟ

                สุนัขทิเบตัน แมสทิฟ ( Tibetan mastiff ) เป็นสุนัขที่มีลำตัวใหญ่และสูงกว่าสุนัขทั่วไปมาก ขนาดและโครงสร้างใกล้เคียงกับร็อตไวเลอร์หรือใหญ่เท่าเซนต์เบอร์นาร์ดที่ได้ชื่อว่าเป็นสุนัขพันธุ์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก  ปัจจุบันนี้ ผู้เพาะพันธุ์สุนัขทิเบตัน แมสทิฟฟ์  แบ่งออกเป็น 2 ประเภท คือ โทชี (Do-khyi) กับซังชี (Tsang-khyi) โดยซังกีนั้น บางทีก็ถูกเรียกว่าหมาวัด (monastery dog) มีขนาดตัวสูงและน้ำหนักมากกว่าโทชี

                สุนัขทิเบตัน แมสทิฟฟ์ ( Tibetan mastiff ) มีส่วนสูงถึง 61 ถึง 72 เซนติเมตร และในเพศผู้สูงได้ถึง 81.28 เซนติเมตร ส่วนน้ำหนักตัวของเจ้าหมาสิงโตนี้อยู่ที่ประมาณ 64-82 กิโลกรัม

สุนัขทิเบตัน แมสทิฟฟ์ มีขนแบ่งเป็น 2 ชั้นมีหลายสี ตั้งแต่สีดำ สีแดง สีแทน สีทองแดง ไปจนถึงแม้แต่สีเทาก็มี เป็นสุนัขที่ไม่มีกลิ่นตัว


 

นิสัยของสุนัขทิเบตัน แมสทิฟฟ์

                สุนัขทิเบตัน แมสทิฟฟ์ (Tibetan mastiff) เป็นสุนัขที่มีนิสัยดุร้าย น่ากลัว เป็นสุนัขที่หวงถิ่นมากๆ มีความกล้าหาญและแข็งแกร่งมากๆ แต่ในความดุร้ายนั้น สุนัขพันธุ์นี้เป็นสุนัขที่มีความจงรักภัคดีต่อเจ้าของหรือคนในครอบครัว

                สุนัขทิเบตัน แมสทิฟฟ์ ( Tibetan mastiff ) มีข้อจำกัดในเรื่องของการขยายพันธุ์เนื่องจากสามารถผสมพันธุ์ได้เพียงปีละ 1 ครั้งเท่านั้น โดยจะผสมพันธุ์ในช่วงเดือนพฤศจิกายนเท่านั้น และก่อนการผสมพันธุ์จะมีการผลัดขนเพื่อเตรียมความพร้อม

                หลายคนที่ชื่นชอบสุนัขสายพันธุ์ใหญ่ๆ คงชื่นชอบสุนัขพันธุ์นี้กันอยู่น่ะค่ะ เมื่อพูดถึงราคานั้นก็เงิบไปตามๆกัน และตอนนี้ก็เป็นสุนัขที่มีราคาแพงที่สุดในโลกอีกด้วย เนื่องจากเป็นสุนัขสายพันธุ์ที่หายากมาก ปัจจุบันมีเฉพาะในจีน และจีนก็จัดให้เป็นสายพันธุ์อนุรักษ์ที่ห้ามส่งอกนอกอีกด้วย

 

วันที่ Post : 25-09-2557
 Tag

Log in

 
 
  สมัครสมาชิก
   สมาชิกล่าสุด

   แนะนำโรงพยาบาล