แมวศุภลักษณ์ (Burmese Cat)

แมวศุภลักษณ์ (Burmese Cat) หรือ แมวทองแดง ที่ในปัจจุบันในประเทศไทยเริ่มหายากแล้ว เหล่าคนรักแมวมักจะรู้จักดีกับแมวเซเลบในเพจ จอนนี่แมวศุภลักษณ์ ซึ่งเป็นแมวที่มีสีน้ำตาลแดงเข้ม ซึ่งก็อาจจะยังไม่รู้ที่มาที่ไปกันดีนัก วันนี้ทางทีมงานเราจะพาเพื่อนๆไปรู้จักกับสายพันธุ์แมวศุภลักษณ์กันอย่างละเอียดกันค่ะ

กำเนิดของแมวศุภลักษณ์

                ความจริงแล้วสำหรับคนรักแมวในไทยนั้นรู้ดีว่าแมวศุภลักษณ์นั้นเป็นแมวไทย แต่ในต่างชาติเข้าใจผิดว่าเป็นแมวพม่า เนื่องจากในสมัยกรุงศรีอยุธยานั้นคนไทยจำนวนหนึ่งถูกกวาดต้อนไปเป็นเชลยที่พม่า และมีแมวพันธุ์นี้ติดไปด้วย ด้วยความสง่างาม ของแมวพันธุ์นี้จึงทำให้เหล่าขุนนางที่ชื่นชอบและเลี้ยงเป็นสัตว์ชั้นสูงที่นั่น ต่อมาในปี พ.ศ. 2473 ดร.โจเซพ ซี ทอมสัน มาพบแมวพันธุ์นี้ที่พม่า เห็นว่าแมวพันธุ์นี้สง่างาม จึงเกิดความสนใจ และนำแมวพันธุ์กลับไปที่ซานฟรานซิสโกด้วย และได้พาไปจดทะเบียนในประเทศอังกฤษ โดยใช้ชื่อว่า Burmese Cat หรือ แมวพม่า นั่นเอง

                หลายคนคงสงสัยกันว่า แล้วทำไมเชื่อคิดว่าเป็นแมวไทย ต้องบอกว่าด้วยโครง ลักษณะ นิสัย ทุกอย่างตรงกับแบบฉบับของแมวไทยทุกประการ

ลักษณะทั่วไปแมวศุภลักษณ์

                แมวศุภลักษณ์ มีรูปร่างขนาดกลาง ม้ำหนักตัวพอประมาณ มีสีตัวเป็นสีทองแดงหรือ สีน้ำตาลเข้มทั่วตัว และอาจมีสีเข้มเป็นพิเศษในตำแหน่งเดียวกับแมววิเชียรมาศ แข้งขาเรียว ฝ่าเท้าอวบ ศีรษะมีลักษณะค่อนข้างกลม สีตาออกสีเหลือง หรือสีอำพัน  หนวดของมันก็มีสีเหมือนลวดทองแดง บริเวณที่มีสีเข้มกว่าปกติคือ ตรงหน้า ปลายหู ปลายขา และหาง

ลักษณะเฉพาะของแมวศุภลักษณ์

                -ขน จะต้องสั้น สีน้ำตาลหรือสีทองแดง บริเวณหน้า ปลายหู ปลายขา และหาง จะมีสีเข้มกว่าบริเวณทั่วลำตัว

                -ศีรษะ มีลักษณะกลมๆ และกว้าง

                -หนวด มีลักษณะคล้ายเส้นลวดทองแดง

                -ขา ทั้ง 4 ขาจะเรียว และตรงฝ่าเท้าจะอวบ

                -ตา นัยน์ตาเป็นสีเหลือง หรือ สีอำพัน

                -หู มีลักษณะสามเหลี่ยมปลายหูมนๆเรียวๆและหูตั้งชี้

                -หาง มีหางที่ยาวได้สัดส่วนกับลำตัว โคลนหางจะใหญ่และค่อยๆเรียวเล็กลงไปจนสุดปลายหางตรงปลายหางมีสีเข้ม

ข้อบกพร่องที่อาจเกิดขึ้นได้ในแมวศุภลักษณ์

                ในบางตัวอาจจะมีขนที่ยาวเกินไป  บางตัวสีอ่อนเกินไป บางตัวมีแต้มสีขาวปะปนบริเวณต่างๆ  หางสั้น หางขอด ซึ่งลักษณะเช่นนี้ถือเป็นความบกพร่องของแมวสายพันธุ์ศุภลักษณ์

ลักษณะนิสัยของแมวศุภลักษณ์

                เป็นแมวที่มีความกระตือรือร้นอยู่เสมอ ขี้สงสัย รักการผจญภัย รักอิสระ ในสายตาคนแปลกหน้าก็ดูดุเอาพอได้ ให้ความสนใจกับสิ่งต่างๆรอบตัวอย่างมาก  กับเจ้าของจะขี้อ้อนตามนิสัยของแมวไทย

                แมวศุภลักษณ์สามาถผสมพันธุ์ได้ตั้งแต่อายุประมาณ 8-9 เดือน (แต่เจ้าของควรควบคุมให้อายุประมาณ 1 ปีเสียก่อน)โดยใช้เวลาตั้งท้องนานประมาณ 9 สัปดาห์ ลูกแมวสามารถหย่านมได้เมื่ออายุประมาณ 45 วัน อายุไขโดยเฉลี่ยของแมวศุภลักษณ์ไม่ต่างจากแมวไทยสายพันธุ์อื่นๆ คืออายยุเฉลี่ยอยู่ที่ประมาณ 10 ปี แต่แมวบางตัวก็มีอายุยืนมากถึง 20 ปีเลยทีเดียว คนที่จะรับน้องแมวเลี้ยงควรคิดไตร่ตรองให้ดีๆเสียก่อน เนื่องจากการเลี้ยงแมวใช่แค่ให้อาหารยังต้องมีภาระค่าใช้จ่ายมากขึ้นทั้งเรื่องการทำวัคซีน และการเจ็บไข้ได้ป่วยอีกด้วย

 

วันที่ Post : 24-09-2557
 Tag

Log in

 
 
  สมัครสมาชิก
   สมาชิกล่าสุด

   แนะนำโรงพยาบาล