สุนัขบีเกิล (Beagle)

 ความเป็นมาของสุนัขสายพันธุ์บีเกิล (Beagle)

เป็นสายพันธุ์สุนัขมีถิ่นกำเนิดในประเทศสหราชอาณาจักร จัดอยู่ในจำพวกกลุ่ม สุนัขล่าเนื้อ (Hound) มีขนสั้นและหูปรก เป็นสุนัขที่มีประสาทด้านการดมกลิ่นเป็นเลิศ (Scent hounds) ที่พัฒนาสายพันธุ์ขึ้นมาครั้งแรกด้วยจุดประสงค์ เพื่อเป็นผู้ช่วยมนุษย์ในกีฬาการล่าต่างๆ โดยเฉพาะการล่ากระต่าย ด้วยประสาทการดมกลิ่นที่ไวมาก จึงได้มีการฝึกให้เป็นสุนัขตรวจสอบของผิดกฎหมาย เช่น ยาเสพติด วัตถุระเบิด ฯลฯ แต่บีเกิลยังได้รับความนิยมในฐานะสัตว์เลี้ยงเช่นกัน ด้วยขนาดตัวที่พอเหมาะ เป็นสุนัขอารมณ์ดี และสุภาพแข็งแรงทนทานต่อโรค ด้วยคุณสมบัตินี้เอง บีเกิลยังถูกใช้ในงานวิจัยต่างๆที่เกี่ยวกับสัตว์อีกด้วย

สุนัขสายพันธุ์บีเกิลมีมากกว่า 2000 ปีแล้ว และมีชื่อเสียงมากในยุคของพระนางอลิซาเบท (Elizabethan era) ซึ่งปรากฏในงานวรรณกรรม จิตรกรรม ภาพยนตร์ โทรทัศน์และหนังสือการ์ตูนเรื่องสนู๊ปปี้ (Snoopy) ก็เป็นบีเกิลที่มีชื่อเสียงมากที่สุดตัวหนึ่งของโลก

ถิ่นกำเนิดของสุนัขบีเกิล (Beagle)

ต้นกำเนิดของสุนัขสายพันธุ์บีเกิลนั้นไม่เป็นที่แน่ชัด แต่เชื่อกันว่าสุนัขกลุ่ม Hound สายพันธุ์นี้น่าจะมีถิ่นกำเนิดอยู่ในประเทศอังกฤษ ตั้งแต่ยุคสมัยก่อนที่จักรวรรดิโรมันจะเข้ายึดครอง บางรายงานกล่าวว่ามีการพบสุนัขสายพันธุ์นี้ในสมัยฝรั่งเศสและกรีกโบราณ สุนัขบีเกิลสามารถพบเจอได้เกือบทุกพื้นที่ของประเทศอังกฤษ เนื่องจากเป็นสายพันธุ์ซึ่งชาวอังกฤษนิยมเพาะมากที่สุด

 

ลักษณะโดยเฉพาะของสุนัขบีเกิล (Beagle)

ขนาดลำตัว : ความสูงอยู่ที่ 33-40 เซนติเมตร น้ำหนักตัว 8-14 กิโลกรัม

ศีรษะ : กะโหลกค่อนข้างยาว ท้ายทอยเป็นรูปโดม หน้าผากกว้างและเต็ม จมูกยาวปานกลาง ส่วนปลายจมูกเห็นชัดเจน

ฟัน : ฟันแข็งแรง สีขาว สบกันพอดี

ตา : ดวงตากลมใหญ่ สายตานุ่มนวล แต่แววตาแสดงออกถึงความกระตือรือร้น ดวงตามีสีน้ำตาลหรือสีน้ำตาลแดง

หู : หูอยู่ต่ำเล็กน้อย ชิดกับหัว ขอบหน้าของใบหูชิดกับแก้ม หูมีความยาวมากถ้าจับกางออก ใบหูบาง ขนาดค่อนข้างกว้างและกลม หูไม่ตั้ง

คอ : ลำคอยาวปานกลาง แข็งแรง ไม่ควรมีรอยย่นของผิวหนัง (อาจมีบ้างเล็กน้อยในตำแหน่งด้านล่างตรงมุมของกราม ซึ่งลักษณะเช่นนี้ยังยอมรับได้)

ลำตัว : ลำตัวสะอาด เต็มไปด้วยกล้ามเนื้อ เส้นโค้งของไหล่จะทำให้การเดินและท่าทางของสุนัขบีเกิลเต็มไปด้วยความแข็งแรง ดูไม่หนาเทอะทะ

ขาหน้า : ขาตรง เต็มไปด้วยกระดูกซึ่งเป็นลักษณะของกลุ่มสุนัขล่าเนื้อ ข้อเท้าสั้นและแข็งแรง

ขาหลัง : เข่าแข็งแรง ลาดลงพอดี ข้อเท้าสมดุลและแบะออกปานกลาง

เท้า : เท้ากลมได้รูป หุบแน่น อุ้งเท้าแข็งและเต็ม

หาง : หางอยู่ตำแหน่งปานกลาง ปลายหางโค้งขึ้นเล็กน้อย แต่ไม่ไปด้านหน้ามากนัก หางมีขนเป็นพวง ลักษณะที่บกพร่องคือขนหางยาวเกินไป หางยาว โค้งไปทางด้านหน้ามากหรือหางไม่มีขน

ขน : ขนแน่น สั้น และแข็ง

สีขน : มี 3 สีร่วมกันโดยไม่มีสีใดเด่น

ลักษณะนิสัยของสุนัขบีเกิล (Beagle)

สุนัขบีเกิลเป็นสุนัขที่สุภาพ เป็นมิตร ไม่ดุร้ายเกินไปหรือเฉื่อยชาเกินไป รักความสะอาด กระฉับกระเฉง ขี้สงสัย ชอบอยู่กันเป็นกลุ่ม เข้ากับผู้อื่นได้ง่าย จึงไม่เหมาะที่จะเป็นสุนัขเฝ้าบ้านเพราะเชื่อคนง่ายเกินไป แต่ว่ายังคงเห่าหรือหอนบ้างเมื่อเผชิญหน้ากับคนแปลกหน้า เป็นสุนัขที่แข็งแรงมาก สามารถวิ่งเล่นได้นานโดยที่ไม่เหนื่อยง่ายๆ ควรพาสุนัขบีเกิลไปออกกำลังกายบ้างอย่างน้อยวันละ 2 ครั้ง เช้า-เย็น และบ้านที่มีเด็กก็สามารถเลี้ยงเขาไว้เป็นเพื่อนเล่นกับเด็กๆได้ สุนัขพันธุ์นี้จะรักและเป็นมิตรกับคนที่ให้อาหารและเอาใจใส่เป็นพิเศษ อายุเฉลี่ยอยู่ที่ 10-12 ปี และราคาจำหน่ายระดับประกวดอยู่ที่ 15,000 บาท ขึ้นไป ระดับเลี้ยงเล่นประมาณ 10,000-15,000 บาท

                   เนื่องจากโดยธรรมชาติแล้วสุนัขสายพันธุ์บีเกิลเป็นสุนัขที่อยู่รวมกันเป็นฝูง หากใครที่คิดจะเลี้ยงเจ้าบีเกิล ควรระวังกันด้วยนะค่ะ น้องหมาบีเกิลจะไม่ชอบและเกิดอาการเครียด ถ้าถูกทิ้งให้อยู่ตามลำพังไว้ตัวเดียวเป็นระยะเวลานานๆ ถ้าหากบีเกิลรู้สึกเบื่อจะแสดงอาการที่ซนมาก โดยจะทำลายข้าวของ กัดแทะสิ่งของต่างๆ ขุดหลุม เพื่อเป็นการคลายความเครียด และจะต้องทำใจรับรู้ไว้ด้วยว่า สุนัขพันธุ์นี้พร้อมที่จะวิ่งหนีไปจากท่านได้ตลอดเวลา และจะไม่ฟังเสียงเรียกจากเจ้าของ ดังนั้นควรหาวิธีป้องกันโดย ถ้าหากพาน้องหมาไปเดินเล่นควรใช้สายจูงตลอดเวลา หรือทำการฝึกตั้งแต่ได้รับสุนัขมาเลี้ยงค่ะ

 

วันที่ Post : 24-09-2557
 Tag

Log in

 
 
  สมัครสมาชิก
   สมาชิกล่าสุด

   แนะนำโรงพยาบาล