สุนัขโกลเด้น รีทรีฟเวอร์ (Golden Retriever)

 

            โกลเด้น รีทรีฟเวอร์ (Golden Retriever) ในยุคสมัยนี้ หากมีใครไม่รู้จักเจ้าตูบขนสีทองถือว่าเชยเต็มที่ เพราะโกลเด้น รีทรีฟเวอร์ นี้เป็นหนึ่งในสายพันธุ์สุนัขที่ถูกนำมาเลี้ยงมากที่สุดในโลก เป็นสุนัขที่ถูกนำมาใช้แสดงในภาพยนต์อีกนับไม่ถ้วนและยังเป็นหนึ่งในสุนัขไม่กี่พันธุ์ที่เป็นมิตรกับคนอย่างสุดๆ

ถิ่นกำเนิดของสุนัขโกลเด้น รีทรีฟเวอร์ (Golden Retriever)

โกลเด้น รีทรีฟเวอร์ (Golden Retriever) มีถิ่นกำเนิดในประเทศสกอตแลนด์ เป็นสุนัขที่พัฒนาสายพันธุ์มาจากสุนัขในกลุ่มสแปเนี่ยล ซึ่งเป็นสุนัขที่มีความเชี่ยวชาญทางน้ำเป็นพิเศษ โดยมีขนาดเล็กกว่าสุนัขพันธุ์นิวฟาวน์แลนด์ แต่มีลักษณะโครงสร้างที่คล้ายคลึงกัน สันนิษฐานว่าอาจผสมข้ามพันธุ์ มาจากสุนัขพันธุ์ไอริชเซทเทอร์และสุนัขในกลุ่มวอเตอร์สแปเนี่ยล โดยอาจมีสายเลือดของสุนัขพันธุ์บลัดฮาวน์เข้าไปเจือปนอยู่ด้วย

มาตรฐานสายพันธุ์โกลเด้น รีทรีฟเวอร์ (Golden Retriever)

ขนาด : เพศผู้ควรมีความสูงระหว่าง 23-24 นิ้ว (ความสูงวัดที่หัวไหล่ขาหน้า) ส่วนเพศเมียควรมีความสูงระหว่าง 21-22 นิ้ว สำหรับความยาวของลำตัวโดยวัดจากหน้าอกถึงบั้นท้าย ควรมีสัดส่วนความยาวมากกว่าความสูงเล็กน้อย คือ สัดส่วน 12:11 ส่วนน้ำหนักของสุนัขเพศผู้ควรอยู่ในช่วงระหว่าง 65-75 ปอนด์ สำหรับเพศเมีย 55-56 ปอนด์ 

ศีรษะ : กะโหลกใหญ่และกว้างโค้งได้รูปสวยงาม ไม่หยักเป็นร่องลึกหรือโหนกนูนจนมีลักษณะเป็นรูปโดม ช่วงรอยเชื่อมระหว่างจมูก ปาก และหน้าผาก มีความลาดเล็กน้อยแต่ไม่ถึงกับหัก หรือเชื่อมต่อเป็นเส้นตรงเดียวกัน ใบหน้าลึกและกว้างขนาดพอๆกับศีรษะ, สันจมูก, ปาก เป็นเส้นตรงเวลามองจากด้านข้างปลายจมูก ปากค่อยๆขยายใหญ่ขึ้นรับกับขนาดของกะโหลกศีรษะ ลักษณะรูปทรงคล้ายลิ่มแลดูแข็งแกร่ง หนังย่นบริเวณหน้าผากอนุโลมให้มีได้ แต่ลักษณะของใบหน้าที่สวยงาม หนังบริเวณใบหน้าควรจะเรียบตึง

ฟัน : ต้องขบกันได้แนบสนิทเหมือนกรรไกร โดยฟันด้านหน้าแถวบนขบเกยอยู่ด้านนอก ซึ่งลักษณะของฟันสำหรับสุนัขพันธุ์โกลเด้น รีทรีฟเวอร์ ถือเป็นเรื่องสำคัญมาก เนื่องจากเป็นสุนัขที่มีหน้าที่ในการเก็บหรือคาบเหยื่อ ดังนั้นอำนาจในการขบกัดจึงเป็นเรื่องสำคัญ

จมูก : จะต้องเป็นสีดำหรือสีน้ำตาล ส่วนจะเข้มหรืออ่อนก็ขึ้นอยู่กับสีขน แต่ถ้าจมูกเป็นสีชมพูถือเป็นข้อบกพร่องร้ายแรง

หู : หูควรสั้นพอประมาณ ใบหูมีลักษณะห้อยปกลงแนบกับส่วนแก้ม รูปทรงค่อนไปทางรูปสามเหลี่ยม ปลายมน เวลาดึงใบหูไปด้านหน้าความยาวของใบหู ควรปกคลุมลูกตาได้พอดี

ตา : ดวงตาโตปานกลาง สีน้ำตาลเข้ม เป็นประกายสดใส

ลำคอ : ควรยาวพอประมาณ ลำคอควรตั้งบนหัวไหล่แลดูมั่นคง กล้ามเนื้อแลเห็นเด่นชัด ขนบริเวณรอบคอห้ามมีการตกแต่ง คอต้องไม่มีเหนียงยื่นโผล่ออกมา

ลำตัว : โครงสร้างลำตัวกระชับได้สัดส่วน อกลึกและกว้าง ความกว้างของอกอย่างน้อยควรมีขนาดพอๆกับฝ่ามือของผู้ชายวางทาบเสมอพอดี ส่วนความลึกของอกควรลึกเสมอข้อศอกขาหน้า กระดูกซี่โครงควรโค้งได้รูปแข็งแรง โดยส่วนหลังจะแลดูหนากว่าใต้ท้อง ลำตัวเต็มไปด้วยกล้ามเนื้อ มีความลึกและหนาแลดูบึกบึน แผ่นหลังเรียบตรง โดยมีลักษณะลาดเทจากหัวไหล่ไปทางบั้นท้ายเล็กน้อย ไม่ว่าจะเป็นเวลายืนนิ่งๆหรือกำลังเคลื่อนไหว

ขาหน้า : ท่อนขาหนา  แข็งแรง ยาว มีกล้ามเนื้อ ส่วนขาเหนือข้อศอกจะแนบกับซี่โครงอก ท่อนขาทั้ง 2 ข้างตรงขนานกัน

ขาหลัง : ต้นขาใหญ่ กว้าง หนา เต็มไปด้วยกล้ามเนื้อ ท่อนขาล่างขนานกันทั้ง 2 ข้าง

อุ้งเท้า : มีขนาดปานกลาง เป็นรูปทรงกลม อุ้งเท้ากระชับ นิ้วเท้าไม่กางแบะออกเหมือนตีนเป็ด ขนบริเวณใต้อุ้งเท้าควรได้รับการขลิบออก เพื่อช่วยให้การยืดเกาะมั่งคงยิ่งขึ้น นิ้วติ่งขาหน้าควรกำจัดออกให้หมด แต่โดยปกติจะไม่ค่อยปรากฏนิ้วติ่งให้เห็น

หาง : ควรตั้งอยู่ในตำแหน่งสูงสุดต่อจากเส้นหลัง หางมีขนาดใหญ่โตเฉพาะบริเวณโคนหาง ควรจะมีกล้ามเนื้อปกติ หางจะมีลักษณะห้อยลงต่ำ โค้งได้รูปกับสะโพก ความยาวของหางพอๆกับมุมข้อศอกขาหลัง ในยามที่สุนัขดีใจหางจะโบกสะบัดไปมา บางครั้งอาจงอม้วนขึ้นสูงเหนือระดับแผ่นหลัง

ขน : ขนดกแน่น สามารถปกป้องน้ำได้เป็นอย่างดี ขนมี 2 ชั้น ขนชั้นนอกจะยาวและมีลักษณะค่อนข้างแข็ง แต่ไม่ถึงกับหยาบกระด้าง เส้นขนมีความยืดหยุ่นในตัว สำหรับขนบริเวณด้านหลังของขาและใต้ท้องจะมีลักษณะค่อนข้างอ่อนนุ่มกว่าขนตามลำตัว โดยเฉพาะขนที่บริเวณใต้คอ ด้านหลังของต้นขาหลังและขนใต้หาง จะมีลักษณะอ่อนนุ่มเป็นพิเศษ ส่วนขนบริเวณศีรษะด้านหน้าของขา(หน้าแข้ง) และเท้าจะมีลักษณะสั้นและเรียบ

สี : สีต้องเป็นสีน้ำตาลออกทอง ส่วนจะมีสีเข้มอ่อนไม่มีปัญหา ขนตามใบหน้าและลำตัวอาจจะมีเหลือบเทาหรือขาวก็ได้ แต่ถ้าเป็นรอยแต้มด่างสีขาว หรือมีขนสีขาวขึ้นแซมถือเป็นข้อบกพร่อง

อุปนิสัยของสุนัขโกลเด้น รีทรีฟเวอร์

                โกลเด้น รีทรีฟเวอร์ มีความกระตือรือร้นตลอดเวลาจนถึงขั้นซุกซน น่ารัก มีเสน่ห์ ขี้เล่น ช่างประจบเอาใจ รักเจ้าของ ชอบอยู่กับคนและสัตว์อื่น มีมนุษย์สัมพันธ์ดี ค่อนข้างติดคนหรืออยากให้เจ้าของสนใจ ชอบวิ่งเล่น ชอบออกกำลังกาย และชอบเล่นน้ำ จะไม่ส่งเสียงโดยไม่มีเหตุผล ฉลาด เชื่องมากๆ สามารถเรียนรู้การฝึกฝนได้รวดเร็วและสามารถฝึกฝนได้ง่าย สุนัขสายพันธุ์นี้จึงไม่เหมาะที่จะเป็นสุนัขเฝ้าบ้าน

                สำหรับใครที่กำลังมองหาสุนัขที่เต็มไปด้วยความสุภาพและน่ารัก ต้อง โกเด้น รีทรีฟเวอร์ เลยค่ะ ราคาก็จะมีตั้งแต่หลักพันไปจนถึงหลักหมื่น ขึ้นอยู่กับช่วงอายุด้วยค่ะ อายุโดยเฉลี่ย 10-13 ปี สุนัขโกเด้น รีทรีฟเวอร์ เป็นสุนัขที่ชอบสังคม ไม่ชอบถูกทิ้งให้อยู่ลำพัง อย่าปล่อยให้ออกไปข้างนอกบ้านโดยไม่มีคนไปด้วย ผู้เลี้ยงควรพาสุนัขไปเดินเล่นไกลๆทุกวันหรือหาสนามโล่งๆ ให้ได้วิ่งเล่นเก็บลูกบอลหรือว่ายน้ำกับสุนัขตัวอื่น เพื่อผ่อนคลายความเครียดและเพื่อสุขภาพที่ดีค่ะ 

วันที่ Post : 24-09-2557
 Tag

Log in

 
 
  สมัครสมาชิก
   สมาชิกล่าสุด

   แนะนำโรงพยาบาล