สุนัขปักกิ่ง (Pekingese)

               สุนัขปักกิ่ง เป็นสุนัขขนาดเล็กที่น่าสนใจสายพันธุ์หนึ่ง พวกเขามีบุคลิกลักษณะผสมกันระหว่างความน่ารักประหลาดๆ มีหน้าตาสั้นๆ แบนๆ จมูกทู่ๆ ตากลมโต และยังขึ้นชื่อในเรื่องความทรนง เคยได้รับฉายา ราชาแห่งสุนัขด้วยแหละค่ะ

สำหรับในประเทศไทยเรา สุนัขพันธุ์ปักกิ่งเคยเป็นสุนัขที่นิยมอยู่ในช่วงเวลาหนึ่ง ก่อนจะค่อยๆลดความนิยมลง เพราะสายพันธุ์แท้ๆ ในปัจจุบันเริ่มหายาก การเลี้ยงดูค่อนข้างลำบาก และอากาศในบ้านเราเป็นศัตรูตัวร้ายของปักกิ่ง แต่ก็ยังคงมีผู้คนจำนวนไม่น้อยที่หลงใหลในเสน่ห์ของสุนัขพันธุ์นี้ค่ะ

ประวัติความเป็นมาสุนัขปักกิ่ง

ตามประวัติ สุนัขพันธุ์ปักกิ่ง ไม่มีข้อมูลระบุแน่ชัดว่า สุนัขพันธุ์นี้ถือกำเนิดขึ้นเมื่อใด แต่ก็พบหลักฐานว่ามีสุนัขพันธุ์ปักกิ่งอยู่ในราชสำนัก สมัยราชวงศ์ถังหรือราวศตวรรษที่ 8 โดยมีเรื่องเล่าว่า ในอดีตสุนัขพันธุ์ปักกิ่ง ถือเป็นสุนัขต้องห้าม กล่าวคือ จะเลี้ยงได้เฉพาะในราชสำนักเท่านั้น สุนัขสายพันธุ์นี้จะได้รับการปกป้องคุ้มครองสายพันธุ์ให้บริสุทธิ์อย่างเข้มงวด ซึ่งหมายถึงว่าจะไม่มีการให้ผสมข้ามสายพันธุ์เด็ดขาด ถ้าใครคิดขโมยมีโทษถึงตายเชียวล่ะค่ะ

นอกจากนี้ ปักกิ่ง ที่เป็นสุนัขประจำตัวของกษัตริย์ จะต้องถูกฝังไปพร้อมกับพระศพ หากกษัตริย์สิ้นพระชนม์ในขณะที่มันยังมีชีวิตอยู่ เนื่องจากชาวจีนเชื่อว่าปักกิ่งเป็นสายพันธุ์ศักดิ์สิทธิ์ จะต้องตามไปปกป้องกษัตริย์หลังความตาย สุนัขพันธุ์นี้จึงถูกจดจำในฐานะสุนัขที่มีความภักดีต่อผู้เป็นนาย และถูกจารึกไว้ในประวัติศาสตร์จีน รวมถึงถูกนำไปสร้างรูปจำลองแกะสลักวางไว้ตามวัดวาอารามต่างๆด้วย

ทั้งนี้ ใน ค.ศ.1860 อังกฤษชนะสงครามฝิ่นครั้งที่ 2 และเข้ายึดวังจักรพรรดิที่กรุงปักกิ่ง ซึ่งแม้ว่าจะเป็นช่วงเวลาที่เลวร้าย แต่ราชสำนักจีนก็ยังมีสติพอที่จะไม่สั่งฆ่าสุนัขพันธุ์ปักกิ่งทุกตัวที่มีอยู่ในวัง เพราะไม่อยากให้สุนัขสายพันธุ์ศักดิ์สิทธิ์ตกไปอยู่ในมือของฝรั่ง ทว่ามีสุนัขพันธุ์ปักกิ่ง 5 ตัว เหลือซ่อนอยู่  ว่ากันว่า เป็นสุนัขสุดโปรดของซูสี่ไทเฮา และเป็นสุนัข 5 ตัว ที่สวยที่สุด ดีที่สุดในแผ่นดินจีนสมัยนั้น และพวกมันถูกนำไปยังดินแดนของอังกฤษ ก่อนจะถูกถวายแด่สมเด็จพระราชินีวิคตอเรีย

3 ปี นับจากถูกนำตัวไปอังกฤษ สุนัขพันธุ์ปักกิ่ง ก็เริ่มปรากฏโฉมต่อสาธารณชน ซึ่งผู้คนต่างพากันสนใจ ทั้งในความสวยงามและประวัติอันน่าตื่นเต้นของสุนัขพันธุ์นี้ จากนั้นความนิยมในการเลี้ยง ปักกิ่ง ก็กระจายไปทั่วโลก โดยในสหรัฐอเมริกา มีการจดทะเบียนสุนัขพันธุ์ปักกิ่งไว้ใน American Kennel Club เมื่อปี ค.ศ. 1906 ก่อนจะมีการจัดตั้ง Pakingese Club of America และลงทะเบียนเป็นสมาชิกใน American Kennel Club ในปี ค.ศ. 1909 แสดงให้เห็นว่าคนอเมริกันให้ความนิยมชมชอบเจ้าสุนัขพันธุ์ปักกิ่งนี้อย่างมาก

มาตรฐานสายพันธุ์สุนัขปักกิ่ง

ขนาด : เนื่องจากสุนัขปักกิ่งเป็นสุนัขตุ๊กตา (TOY) จึงนิยมให้มีขนาดเล็ก โดยจะต้องมีลักษณะที่ถูกต้อง น้ำหนัก 10-14 ปอนด์ ส่วนสูง 8-10 นิ้ว

ศีรษะ : มีขนาดใหญ่ แข็งแรง กว้างและแบน ในช่วงระหว่างหูทั้งสองข้างจะต้องไม่มีโค้งนูนเป็นโดม มีระยะระหว่างตาทั้งสองข้างกว้าง

ฟัน : ฟันไม่ยื่นให้เห็นนอกริมฝีปาก

ปาก : สั้นมาก กว้าง มีรอยย่น ไม่ยื่นแหลม แข็งแรง ขากรรไกรล่างกว้าง

ตา : ตาโต สีเข้ม กลมนูนเด่นประกาย

หู : มีลักษณะเป็นรูปหัวใจ ไม่อยู่สูงเกินไป ยาวพอสมควร ปลายหูอยู่ระดับต่ำกว่าช่วงปากเล็กน้อย ห้อยตกลงแนบแก้ม ปกคลุมด้วยขนที่ยาวมาก

จมูก : จมูกสีดำ กว้าง สั้นและแบน

คอ : คอสั้น หนา

อก : อกแคบ

ลำตัว : ลำตัวช่วงหน้าใหญ่หนักแข็งแรง หน้าอกกว้าง ซี่โครงโค้งกว้างค่อยๆเรียวลงทางด้านหลัง รูปร่างเหมือนสิงโต หลังเรียบขนานกับพื้น ลำตัวสั้นยกเว้นตัวเมียที่อาจยาวกว่าตัวผู้ได้เล็กน้อย

ขาหน้า : ขาหน้ามีกระดูกช่วงบนโค้ง ไหล่แข็งแรง เท้าแบน ปลายเท้าเฉียงออก ไม่มีลักษณะกลม จะต้องยืนได้มั่นคงบนเท้าไม่ใช่ยืนบนข้อเท้า

ขาหลัง : ขาหลังมีกระดูกที่เล็กบางกว่าเล็กน้อย แต่แข็งแรงและได้สัดส่วน เท้าแบน ปลายเท้าเฉียงออก ไม่มีลักษณะกลม จะต้องยืนได้มั่นคงบนเท้าไม่ใช่ยืนบนข้อเท้า

หาง : ตั้งอยู่ในตำแหน่งที่สูง วางพาดไปบนหลัง ปลายหางตกลงไปด้านใดด้านหนึ่ง มีขนยาวตรง แน่นและฟูมาก

ขน : ขนยาว มีขนชั้นในที่หนาแน่น ขนมีลักษณะเป็นเส้นตรง เรียบไม่หยิกเป็นคลื่น ค่อนข้างหยาบแต่นุ่ม ขนบริเวณสะโพก ขา หางและหูจะต้องยาวและฟูมาก

สีขน : มีได้ทุกสีคือ แดง ฟอน (สีโทนน้ำตา) ดำ ดำกับแทน เซเบิล (ขนสีดำที่ปกคลุมสีของลำตัวที่อ่อนกว่า) บรินเดิ้ล (ขนสีเข้มและสีอ่อนขึ้นแซมกันทั่วตัว) ขาวและขน 2 สี คือ จะต้องมีสี 2 สีที่แยกจากกันอย่างชัดเจนกระจายอยู่ทั่วตัว ไม่มีสีใดสีหนึ่ง เป็นบริเวณกว้างอยู่สีเดียว จะต้องมีสีขาวปรากฎบริเวณหลัง สำหรับสุนัขที่มีสีเดียว แต่มีเท้ากับหน้าอกยาว ไม่นับเป็นประเภทขนสองสี

ช่วงชีวิต : สุนัขปักกิ่งมีช่วงอายุเฉลี่ย 14-16 ปี

ลักษณะนิสัยสุนัขปักกิ่ง

            สุนัขปักกิ่ง มีนิสัยสุภาพ เป็นมิตร รักสนุกและชอบเล่น ถึงแม้จะเป็นสุนัขตัวเล็กๆ แต่มีความกล้าหาญเกินตัว ไม่เกรงกลัวอะไรง่ายๆ มีความแข็งแรง ทรหดอดทน ฉะนั้น จึงเหมาะที่จะทำหน้าที่เฝ้าบ้านได้เป็นอย่างดี ลักษณะที่เห็นเด่นชัดที่สุด คือ มีความเป็นตัวของตัวเอง ไม่ประจบประแจง ไม่เจ้าเล่ห์ และเลี้ยงง่าย ทั้งยังรักและซื่อสัตย์ต่อเจ้าของอย่างยิ่ง

สำหรับใครที่หลงรักในเสน่ห์ของสุนัขพันธุ์ปักกิ่งนี้ ราคาที่จำหน่ายเริ่มต้นที่หลักพันไปจนถึงหลักหมื่นค่ะ แต่ต้องบอกก่อนนะค่ะว่า สุนัขปักกิ่ง ไม่ค่อยชอบเด็กและเข้ากับสุนัขตัวอื่นได้ยาก แต่ถ้าหากเจ้าของเลี้ยงให้โตมาด้วยกันตั้งแต่ยังเล็กก็ไม่ยากเกินไปนักที่สุนัขปักกิ่ง จะทำใจยอมรับกับการใช้ชีวิตอยู่ร่วมกันกับเพื่อนต่างสายพันธุ์

วันที่ Post : 21-11-2557
 Tag

Log in

 
 
  สมัครสมาชิก
   สมาชิกล่าสุด

   แนะนำโรงพยาบาล