แมวเอ็กซ์โซติก (Exotic Cat)

           หลายคนอาจจะยังไม่รู้จักกับแมวเอ็กซ์โซติก หรือบางคนอาจจะยังสับสนคิดว่ามันคือแมวเปอร์เซียหน้าบี้ บางคนก็เรียกมันว่า แมวสนูปปี้ไปซะแล้ว เพราะแรกเริ่มเดิมที ที่จะรู้จักกับแมวสายพันธุ์นี้มีเจ้า Snoopy ซึ่งเป็นแมวจากประเทศจีนที่มีชื่อเสียงโด่งดังอย่างมากในสื่อออนไลน์ต่างๆ ทำให้สนูปปี้เป็นที่รู้จักของทาสแมวทั่วโลก และเมื่อใครเห็นแมวเอ็กซ์โซติกแล้วก็จะเรียกมันว่าแมวสนูปปี้อยู่เรื่อย


           แมวเอ็กซ์โซติก ( Exotic Cat) เป็นแมวที่ถูกผสมข้ามสายพันธุ์ระหว่างพันธุ์เปอร์เซียหน้าบี้ (Persians) กับพันธุ์อเมริกัน ช็อตแฮร์  ( American Shorthairs ) โดยเมื่อผสมออกมาแล้วก็จะออกมาได้หลากหลายลักษณะสี Exotic Blue Tabby, Exotic Red Tabby, Exotic Cream Tabby เป็นต้น ซึ่งเป็นสายพันธุ์ที่ได้รับการยอมรับอย่างจริงๆจังๆ โดย The Federation Internationale Feline ในปี ค.ศ. 1986 แต่บางสมาคมก็จัดให้แมวเอ็กซ์โซติกเป็นแมวสายพันธุ์เดียวกับแมวเปอร์เซีย โดยแมวพันธุ์นี้มีช่วงชีวิตประมาณ 15 ปีโดยเฉลี่ย


            ลักษณะทั่วไปของแมวเอ็กซ์โซติก
            แมวเอ็กซ์โซติกจะมีลักษณะส่วนใหญ่จะคล้ายกับแมวเปอร์เซียอยู่มาก ไม่ว่าจะเป็นลักษณะหัวกลม กะโหลกใหญ่ ใบหูเล็กกลม จมูกหักเล็กน้อย ตาโตเป็นพิเศษ แมวเอ็กซ์โซติกจะมีทั้งขนสั้นและขนยาว ขจุดเด่นของมันคือการมีขนหนานุ่มคล้ายกับกำมะหยี่ รูปร่างอ้วนกลม น่ากอด น้ำหนักตัวเมื่อโตเต็มที่อยู่ที่ประมาณ 8-10  กิโลกรัม


           นิสัยของแมวเอ็กซ์โซติก
           แมวเอ็กซ์โซติก ก็มีนิสัยคล้ายๆกับแมวเปอร์เซีย คือเป็นแมวที่ซื่อสัตย์กับเจ้าของ ไม่ขี้หงุดหงิด มีความอดทนสูง ไม่ค่อยส่งเสียงมากนัก เพราะเป้ฯแมวที่มีความรักสงบ และไม่ค่อยชอบการถูกรบกวน


           การเลี้ยงดู
           สำหรับใครที่อยากเลี้ยงแมวพันธุ์นี้ต้องทราบก่อนว่า แมเอ็กซ์โซติกเป็นแมวที่ดูแลค่อนข้างยาก เพราะด้วยหน้าที่บี้แบนของมันทำให้เกิดคราบสกปรกที่เกิดจากน้ำตาบนใบหน้าได้ง่าย  และแมว Exotic ยังมีโอกาสเกิดโรคไซนัสได้ง่าย ยิ่งไปกว่านั้น ประมาณ 40-50% ของแมวพันธ์นี้มีโอกาสเกิดโรคไต และไม่มีทางรักษา เพราะฉะนั้นผู้เลี้ยงต้องมั่นดูแลและควรหมั่นพาไปตรวจสุขภาพบ่อยๆ
          สำหรับราคาของแมวเอ็กซ์โซติก ก็จะขึ้นอยู่กับเกรดของสายพันธุ์ ลักษณะ โครงสร้างต่างๆ ก็จะมีตั้งแต่ราคา 9,000 บาทขึ้นไป จัดว่าเป็นแมวที่มีสินสอดไม่น้อยเลยทีเดียว
 

วันที่ Post : 09-07-2558
 Tag

Log in

 
 
  สมัครสมาชิก
   สมาชิกล่าสุด

   แนะนำโรงพยาบาล