สุนัขชิสุห์ (shih tzu)

             สุนัขชิสุห์ (shih tzu) ขนยาวๆ หน้าบี้ๆ ที่ใครก็รู้ถึงความน่ารักนั้นจากประวัติความเป็นมาแล้ว สุนัขชิสุห์ เป็นถึงเป็น 1 ใน 3 ของสุนัขชั้นสูงจากจักรพรรดิจีน บรรพบุรุษของสุนัขชิสุห์นั้นตามประวัติศาสตร์ของชาวทิเบตเชื่อว่า สุนัขชิสุห์มีต้นกำเนิดมาจากทิเบต เพราะทิเบตจะถือว่าสิงโตนั้นเป็นสัตว์สิ่งศักสิทธิ์ตามความเชื่อของศาสนา จึงทำให้พระชาวทิเบตได้ผสมพันธุ์สุนัขตัวเล็กขึ้นมาให้คล้ายกับสิงโตมากที่สุด เราเห็นได้อย่างชัดเจนว่าสุนัขชิสุห์นั้นจะมีแผงคอที่คล้ายคลึงกับสิงโตมากๆ และท่าทางลักษณะการเดินนั้นสุนัขชิสุห์ก็ดูสง่างามทุกการเคลื่อนไหวแลดูสวยงาม และได้ตั้งชื่อว่า ชิสุ ซึ่งในภาษจีนนั้นแปลว่า สิงโต นั่นเอง  ต่อมาทิเบตก็ได้ส่งสุนัขชิสุห์มาเป็นเครื่องบรรณาการแก่จักรพรรดิราชวงศ์ชิง ราชวงศ์สุดท้ายของจีน  ซึ่งพระนางซูสีไทเฮา ก็ทรงโปรดการเลี้ยงสุนัขเป็นอย่างมาก โดยสุนัขที่ทรงเลี้ยงก็ได้แก่ พันธ์ ปักกิ่ง ปั๊ก และชิสุห์ ซึ่งลักษณะสายพันธ์ของทั้ง 3 สายพันนี้จะใกล้เคียงกันคือเป็นสุนัขที่มีรูปร่างขนาดเล็ก และพระนางทรงเลี้ยงดูเป็นอย่างดีแบบที่เรียกว่าหรูหราฟุ่มเฟือยเลยก็ว่าได้ ในอดีตนั้นใครๆ ต่างรู้ดีสุนัขชิสุห์เป็นสุนัขที่มีชนชั้น นิยมเลี้ยงในเฉพาะในราชสำนักและนับถือเป็นสิ่งสูงค่าสำหรับสามัญชนคนธรรมดาด้วย ต่อมาในปี ค.ศ. 1908 เมื่อพระนางซุสีไทเฮาได้สิ้นพระชนม์ สุนัขที่พระนางทรงเลี้ยงไว้ก็กระจัดกระจาย ก็มีบางส่วนที่ถูกลักลอบนำไปผสมข้ามสายพันธุ์ และขยายพันธุ์ออกไปทั่วโลก ทั้งในประเทศอังกฤษ  และทั่วยุโรปออสเตรเลีย ญี่ปุ่น และตอนนี้เรียกได้ว่าทั่วโลกสำหรับคนรักสุนัขแล้วชิสุห์ก็เป็นสายพันธุ์ยอดฮิตเช่นกัน ด้วยเอกลักษณ์ ความขนยาว หน้าตา น่ารัก นิสัย ท่วงทีต่างๆ ก็เล่นเอาคนเลี้ยงต่างหลงไปตามๆ กัน

 

ลักษณะสายพันธุ์ของสุนัขชิสุห์

ชิสุห์ เป็นสุนัขที่มีขนาดเล็กจัดอยู่ในกลุ่มทอย (Toy Group) มีน้ำหนักตัวเพียงแค่ 4.5 – 7.5 กิโลกรัม (หรือราว 10 - 16 ปอนด์) ส่วนสูงประมาณ 25 - 27 ซม. (หรือราว 10 - 11 นิ้ว) หัวกลมโต หน้าสั้น สีกลางหน้าผากจะต้องขาวเด่น หน้าจะหัก หรือที่เราเรียกกันว่าหน้าบี้  ฟันต้องขบสนิทฟันล่างขบฟันบนปากจะไม่ยื่นออกมา  ปลายหูส่วนใหญ่จะเป็นสีดำ ขนจะมีขน 2 ชั้นขนชั้นในดกหนา ขนชั้นนอกยาวและแน่น ไม่หยิก ส่วนของขนบนหัวผู้เลี้ยงมักจะนิยมมัดให้เพราะกลัวว่าจะทำให้ทัศนคติในการมองเห็นน้อยลงแต่ความจริงแล้วไม่ได้มีผลต่อการมองเห็นแต่เป็นการระวังไม่ให้ขนเข้าไปทิ่มแทงตา ลำตัวจะยาวกว่าส่วนสูงเล็กน้อย หางจะมีขนขึ้นเป็นพวงสวยงาม มีอายุยืนยาวเฉลี่ย 10-18 ปี

 

ลักษณะที่ถือว่าบกพร่องของสุนัขชิสุห์

             ข้อบกพร่องของ ชิสุห์ ที่จัดว่าร้ายแรงตามมาตรฐานของ AKC : American Kennel Club (สมาคมสุนัขแห่งสหรัฐอเมริกา) ที่ยอมรับกันทั่วโลกก็คือ

       - มีขนาดศีรษะที่เล็กและแคบจนเกินไป

       - ฟันบนเกทับฟันล่าง

       - ขนสั้น หรือที่เจ้าของตัดขน

       - ขอบตาและจมูกเป็นสีชมพู

       - ขนบาง

       - หน้าไม่หัก หรือหน้าแหลม

 

นิสัยของสุนัขพันธุ์ชิสุห์

                สุนัขชิสุห์จะมีนิสัยรักการตื่นตัว ร่าเริงกล้าหาญ รักเจ้าของ ขี้ประจบ มีความเป็นสง่าอยู่ในตัว  เวลาเดินจะไม่ก้มหน้า จะเดินเชิดหน้า เดินอย่างสง่าผ่าเผย รักความสะอาด มักจะเป็นมิตรของคนทุกคน ชอบมีส่วนร่วมกับเจ้าของในทุกๆ กิจกรรม อยากรู้อยากเห็นไปหมด ไม่ชอบถูกทิ้งไว้ในบ้าน รู้จักแสนงอนเป็น ทั้งนี้นิสัยของสุนัขพันธุ์ชิสุห์นี้ไม่ได้เหมือนกันหมด เพราะในแต่ละตัวจะมีนิสัยที่แตกต่างกันออกไปทั้งนี้การเลี้ยงดูและการฝึกฝนของเจ้าของก็มีผลต่อนิสัยของเจ้าชิสุห์ที่เราเลี้ยงด้วยค่ะ

วันที่ Post : 24-10-2557
 Tag

Log in

 
 
  สมัครสมาชิก
   สมาชิกล่าสุด

   แนะนำโรงพยาบาล