แมวเทอร์คิช แองโกร่า (Turkish Angora)

          แมวเทอร์คิช แองโกร่า (Turkish Angora) แมวสีขาว ขนยาว ตาฟ้า เห็นแล้วน่าอุ้ม น่ากอด อีกหนึ่งสายพันธุ์แมวที่น่าเลี้ยง ฟังจากชื่อก็น่าจะรู้แล้วว่าเป็นแมวจากเมืองแองโกร่า ประเทศตุรกีนั่นเอง ทางเราทีมงาน Petinthai.com จะพาเพื่อนๆไปทำความรู้จักกับแมวน่ารักสายพันธุ์นี้กันอย่างละเอียดค่ะ

 


ถิ่นกำเนิดและที่มาของแมวเอร์คิช แองโกร่า
           แมวเทอร์คิช แองโกร่า เป็นแมวพื้นเมืองของแองโกร่า ประเทศตุรกี แต่เดิมนั้นแมวเทอร์คิช แองโกร่า ถูกเหมารวมว่าเป็นแมวเปอร์เซียเพราะมีลักษณะขนยาวคล้ายกัน แต่เมื่อปีค.ศ. 1962 มีชายผู้ช่วยอเมริกาได้เข้าไปทำงานในสวนสัตว์ในแองโกร่า แล้วไปพบกับเจ้าแมวพันธุ์นี้เข้าจึงสังเกตเห็นความแตกต่างจากแมวเปอร์เซียหลายประการจึงนำเข้าไปเลี้ยงและพัฒนาสายพันธุ์ในอังกฤษ  โดยใช้เวลาทั้งสิ้นกว่า 45 ปี แมวเทอร์คิช แองโกร่า ถูกพัฒนาสายพันธุ์จนกระทั่งเป็นที่ยอมรับให้เป็นแมวสายพันธุ์เทอร์คิช แองโกร่า จาก CFA ในที่สุด


ลักษณะของแมวเทอร์คิช แองโกร่า  
        แมวเทอร์คิช แองโกร่าจะมีลำตัวยาว ขนเหมือนเส้นไหม ยาวและหนาเหมือนขนแกะ หางเล็ก คอสั้น หูตั้ง ลูกนัยน์ตากลมรี ขายาวกว่าเปอร์เซีย อุ้งเท้าเล็กค่อนข้างกลมมน สะโพกใหญ่ เมื่อเคลื่อนไหวหางจะกระเพื่อม ตรงแผงคอจะมีขนยาว หน้าท้องมีขนดก ที่นิ้วเท้าและปลายหูมีขนเป็นกระจุก ขนสีขาว นัยน์ตาสีน้ำเงินหรืออำพัน อุ้งฝ่าเท้า ริมฝีปาก และจมูกสีชมพู

 

ลักษณะนิสัยของแมวเทอร์กิช แองโกร่า
          ว่ากันว่าแมวเทอร์คิช แองโกร่า มีความพิเศษตรงที่เป็นแมวฉลาดมาก และก็เป็นแมวที่รักและผูกพันธ์กับเจ้าของมากด้วย

 

การเลี้ยงดูแมวเทอร์คิช แองโกร่า
         แมวเทอร์คิช แองโกร่า มีขนยาวและหนา เจ้าของแมวจะต้องหมั่นดูแลในเรื่องของการแปรงขน ควรหมั่นแปลงขนบ่อยๆ การให้ดื่มน้ำ ควรให้เป็นขวดน้ำหยด เพราะแมวเทอร์คิช แองโกร่า มีขนที่แผงคอเวลากินน้ำจะได้ไม่เปียกขนที่แผงคอจะได้ไม่พันกันเป็นก้อนๆ


        

สำหรับใครที่อยากเลี้ยงแมวพันธุ์นี้ ในบ้านเราก็นิยมไม่น้อยเหมือนกัน ก็ราคา 5,000 ไปจนถึงหลักหมื่น แล้วแต่เกรดความสวยงามของพ่อแม่พันธุ์ด้วย

 

 

 

วันที่ Post : 02-09-2558
 Tag

Log in

 
 
  สมัครสมาชิก
   สมาชิกล่าสุด

   แนะนำโรงพยาบาล