สุนัขลาบราดอร์ รีทรีฟเวอร์

            สำหรับวันนี้ทางเราจะพามารู้จักกับสุนัขลาบราดอร์ รีทรีฟเวอร์ (Labrador Retriever) สุนัขตัวใหญ่  ใจดี แถมยังเป็นสุนัขที่ฉลาดเอามากๆ อีกซะด้วยมาทำความรู้จักกันเลยค่ะ


ที่มาของสุนัขลาบราดอร์ รีทรีฟเวอร์

               สุนัขลาบราดอร์ รีทรีฟเวอร์นี้ มีต้นกำเนิดในรัฐนิวฟาวด์แลนด์ ประเทศแคนาดา โดยใช้ช่วยงานชาวประมงในการลากอวนเข้าฝั่ง ปีที่กำเนิดประมาณ ค.ศ. 1800 และต่อมาในช่วงต้นคริสต์ศตวรรษที่ 19 สุนัขต้นสายพันธุ์ลาบราดอร์ได้ถูกนำจากนิวฟาวด์แลนด์มาที่ประเทศอังกฤษ ซึ่งเป็นสุนัขที่มีสีดำ ขนสั้นทั้งสิ้น แต่ด้วยความที่มีการเก็บค่าภาษีสุนัขที่แพงมาก ประกอบกับกฎระเบียบที่เข้มงวดของอังกฤษทำให้การนำเข้าสุนัขพันธุ์นี้ไปยัง อังกฤษต้องหยุดชะงักลง เมื่อความต้องการลดน้อยลงคนจึงเลิกเพาะ จนมีการพัฒนาสายพันธุ์ขึ้นมาใหม่โดยผสมข้ามสายพันธุ์กับสุนัขในกลุ่มรีทรี ฟเวอร์ ในปี ค.ศ. 1903 จะเห็นได้ว่าเดิมสุนัขพันธุ์นี้มีแต่สีดำ แต่หลังจากมีการพัฒนาสายพันธุ์ในภายหลังทำให้เกิดสีเหลืองตามมา ซึ่งก็เป็นที่ยอมรับกันโดยทั่วไปและถูกต้องตามมาตรฐานสายพันธุ์ หรือแม้จะเป็นสีช็อคก็ได้รับความนิยม  ปัจจุบันสุนัขพันธุ์นี้นอกจากจะใช้งานในการล่าสัตว์แล้ว ยังใช้ในการตรวจค้นหายาเสพติด ระเบิด และช่วยนำทางให้กับผู้พิการทางสายตาอีกด้วย


 ลักษณะทางสายพันธุ์ของสุนัขลาบราดอร์ รีทรีฟเวอร์


              สุนัขลาบราดอร์ รีทรีฟเวอร์
เป็นสุนัขพันธุ์ใหญ่ที่จัดอยู่ในกลุ่ม sporting group พื้นฐานโครงสร้าเป็นสุนัขที่มีความแข็งแรง ทรงตัวได้ดี ในสุนัขลาบราดอร์ ตัวผู้สูง 22.5-24.5 นิ้ว หนัก 60-75 ปอนด์ ตัวเมียสูง 21.5-23.5 นิ้ว น้ำหนัก 55-70 ปอนด์ (ส่วนสูงถึงหัวไหล่ และน้ำหนักโดยประมาณ 25-34 กิโลกรัม) กะโหลกใหญ่กว้าง สันจมูกมี STOP ขอบบนของเบ้าตาเป็นสันนูนขึ้นเล็กน้อยฟันต้องสบกันพอดี โดยฟันล่างสัมผัสด้านในของฟันบน ขอบปากสีดำ กระชับ ริมฝีปากด้านล่างย้อยลงเล็กน้อย มีแววตาที่เป็นมิตร หูจะปรกด้านข้างของหัว มีขนาดพอดี ถ้าดึงปลายหูมาด้านหน้าจะยาวระดับตา สุนัขลาบาดอร์มีขนสั้น เหยียดตรงและหนา มีขนสองชั้น ขนเรียบ มีสามสี สีดำสนิท สีน้ำตาลเข้ม หรือสีเหลืองหรือครีมจาง หางมีขนาดใหญ่ กลม หนา เรียวไปยังส่วนปลาย ไม่มีพู่หาง


ลักษณะนิสัยของสุนัขลาบราดอร์ รีทรีฟเวอร์

               สุนัขพันธุ์ ลาบราดอร์ รีทรีฟเวอร์ เป็นสุนัขที่ฉลาดหลักแหลม กระตือรือร้น รักสนุก ช่างเอาอกเอาใจ
ขึ้นชื่อว่าเป็นสุนัขที่เป็นมิตรเข้าได้กับทุกคน และสัตว์อื่นๆ เป็นสุนัขที่รักเด็กด้วยสามารถเข้ากับเด็กได้ดี นอกจากนี้ยังเป็นสุนัขเฝ้ายามที่ดีเนื่องจากมีเสียงเห่าทุ้มและหนักแน่น เป็นที่น่าเกรงขามเพื่อเตือนเมื่อมีผู้บุกรุก สามารถฝึกความสามารถพิเศษอื่นๆ ได้มากมาย เช่น ใช้เป็นสุนัขค้นหาผู้ประสบภัย ค้นหายาเสพติด ฯลฯ ปรับตัวเข้ากับสิ่งแวดล้อมใหม่ได้ง่าย


การเลี้ยงดู
               สุนัขลาบราดอร์ รีทรีฟเวอร์ ควรให้ออกกำลังกายวันละ 30 นาที จะทำให้พวกเขาแข็งแรง มีความมั่นคงทางอารมณ์ เนื่องจากสุนัขพันธุ์นี้จะอ้วนง่าย การควบคุมอาหารก็จำเป็น ควรดูแลเรื่องปริมาณในการให้อาหารอย่างพอเหมาะ และ เหมาะสมเวลาที่มีอายุมากขึ้นซึ่งสามารถก่อให้ เกิดปัญหาด้านสุขภาพ ดังนั้นจึงควรดูแลอาหารการกินที่มีปริมาณและคุณค่าทางอาหารเหมาะสมตามวัยของ สุนัข อาบน้ำทำความสะอาดความสะอาดเดือนละ 2 ครั้ง

 


              

            ส่วนราคาของสุนัขลาบราดอร์ รีทรีฟเวอร์อยู่ที่ประมาณ  4,000 ไปจนถึงหลักหมื่น ไปตามเกรดของพ่อแม่พันธุ์

 

วันที่ Post : 09-09-2558
 Tag

Log in

 
 
  สมัครสมาชิก
   สมาชิกล่าสุด

   แนะนำโรงพยาบาล