แมวขาวมณี

สำหรับวันนี้ทางเราทีมงาน Petinthai.com ก็จะพาเพื่อนๆมารู้จักกับแมวขาวมณีซึ่งเป็นแมวสายพันธุ์ดั้งเดิมของเรานั่นเอง ส่วนใหญ่แล้วก็คงจะเคยเห็นมาบ้างแล้ว เพราะเป็นแมวสายพันธุ์ดั้งเดิมที่ยังคงเหลือให้เราเห็นอยู่มากที่สุดอาจจะด้วยเพราะแมวขาวมณีเกิดขึ้นทีหลังแมวก็เป็นได้


ที่มาและถิ่นกำเนิด


                แมวขาวมณีไม่ได้ถูกบันทึกไว้ในสมุดข่อย คาดว่าแมวขาวมณีน่าจะเพิ่งถือกำเนิดเมื่อช่วงต้นสมัยรัตนโกสินทร์ โดยถูกเลี้ยงไว้ในสำนัก ซึ่งเป็นที่โปรดปราณมากในสมัยรัชกาลที่ 5 ในต่างประเทศนั้น แมวขาวมณีถูกนำไปสู่สหรัฐอเมริกาครั้งแรกในปี ค.ศ. 1999 โดยเจเน็ท โฮลเซ่น หญิงชาวอเมริกัน พาไปเพื่อเป็นของขวัญแก่ลูกสาวบุญธรรมชาวไทย ที่ก็เป็นผู้พิการทางหู และมีการเพาะเลี้ยงจนถึงในปัจจุบันก็ยังเป็นผู้เพาะเลี้ยงรายเดียวในสหรัฐอเมริกา โดยในต่างประเทศนั้นจะนิยมเลี้ยงไว้เป็นคู่เพื่อให้มันได้ผลัดกันเลียขนทำความสะอาด


 

 

 

ลักษณะของแมวขาวมณี

           แมวขาวมณีสีขนและผิวกายขาวสะอาด ขนสั้น นุ่ม รูปร่างลำตัวยาวขาเรียว ไม่อ้วนหรือผอมเกินไป หัวไม่กลมโต แต่เป็นทรงสามเหลี่ยมคล้ายหัวใจ หน้าผากแบนใหญ่ หูขนาดใหญ่และตั้งตรงจมูกสีชมพูสั้น ดวงตาจะรีเล็กน้อย นัยน์ตาเป็นสีฟ้าหรือเหลืองอำพันสีใดสีหนึ่ง  ถ้านำแมวขาวมณีตาสีฟ้า ผสมกับแมวขาวมณีตาสี อำพัน ลูกที่ออกมาจะมีตาสองสี คือ สีฟ้าข้างหนึ่งและสีเหลืองอำพันข้างหนึ่ง ซึ่งเป็นลักษณะที่ถูกควบคุมโดยยีนด้อยใน แมวขาวมณีแทบทุกตัวจะมีจุดด้อย เช่น ถ้ามีตาสองสีมักมีตาข้างหนึ่งที่ไม่ดี อาจมองเห็นไม่ชัดหรือมองไม่เห็นเลย ถ้าแมวตาสีฟ้ามักจะหูพิการ หรือไม่ได้ยินเสียงมากนัก และแมวตาสีเหลืองอำพันมักมีต่อมขนที่ไม่ดี            ลักษณะด้อยของแมวขาวมณี

             ลักษณะเช่นนี้จะถือว่าเป็นข้อบกพร่องของแมวขาวมณีเลย เช่น สีไม่ขาวปลอด มีสีใดสีหนึ่งแซมเข้ามา รวมถึงตาสองข้างเป็นคนละสีกัน (Odd eyes) หรือเป็นสีอื่นสีใดที่ไม่ใช่สีฟ้าหรือเหลืองอำพัน ก็ไม่เป็นที่ยอมรับ แต่ส่วนใหญ่ในปัจจุบันผู้เลี้ยงจะนิยมแมวขาวมณีที่มีตาสองสี เช่นเดียวกับขนที่ยาวมากเกินขนาด หางคด หางขอด หางงอและ หางสั้น ลักษณะเช่นนี้ถือเป็นข้อบกพร่องแต่ผู้เลี้ยงมักจะชอบซะอีก

 ลักษณะนิสัยของแมวขาวมณี

              แมวขาวมณีเป็นแมวที่รักอิสระเป็นที่หนึ่ง มีความฉลาดปราดเปรียว บุคลิกคล่องแคล่ว รักบ้าน รักเจ้าของ ขี้อ้อนตามแบบฉบับแมวไทย


             สำหรับใครที่ต้องการจะเลี้ยงแมวขาวมณี ในตลาดแมวไทยก็จะมีตั้งแต่ราคา 1,000 ไปจนถึงหลักหมื่นซึ่งอาจจะขึ้นอยู่กับลักษณะความสวยงามหรือขึ้นอยู่กับการตั้งราคาของฟาร์มเพาะพันธุ์ ก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งของคนที่ชอบแมวขนสั้น นอกจากนี้ยังเป็นการช่วยกันอนุรักษ์แมวพันธุ์ไทยไว้อีกด้วย

 

 

วันที่ Post : 15-09-2558
 Tag

Log in

 
 
  สมัครสมาชิก
   สมาชิกล่าสุด

   แนะนำโรงพยาบาล