แมววิเชียรมาศ

            สำหรับวันนี้ทางเราทีมงาน Petinthai.com ก็จะพาคนชื่นชอบแมวมารู้จักกับอีกหนึ่งแมวไทยโบราณที่มีมาตั้งแต่ดั้งเดิม พอพูดถึงแมววิเชียรมาศหลายคนก็ไปสับสนกับแมวเก้าแต้ม เพราะแมววิเชียรมาศ จะมีสีพื้นสีขาวงาช้าง (หรือโบราณจะเป็นขาวล้วนก็ไม่ทราบ) และมีแต้มที่จมูกครอบไปจนถึงปากเป็นหนึ่งแห่ง กับขาทั้งสี่ หูสอง หางหนึ่ง และที่อวัยวะเพศอีกหนึ่ง รวมเป็น 9 แห่งเช่นกันแต่ความจริงแล้วไม่ใช่ ลองมาดูกันค่ะ


ต้นกำเนิดและที่มาของแมววิเชียรมาศ
         แมววิเชียรมาศ ตรงกับความหมายว่า "เพชรแห่งดวงจันทร์" หรือ "Moon Diamond" บางตำราก็เรียก "แมวแก้ว" ซึ่งก็ตรงกับคำว่า "วิเชียร"  เป็นแมวไทยโบราณที่มักเลี้ยงกันในวัง ตั้งแต่สมัยอยุธยา และเป็นแมวมงคลตามตำรา มักกล่าวว่าแมวมงคลคนธรรมดาสามัญชนไม่สามารถเลี้ยงได้ เมื่อสมัยเสียกรุงศรีอยุธยาครั้งที่2 แมวไทย 17ชนิดในพระราชวังของกรุงศรีอยุธา ได้ถูกพวกพม่า และเชลย ได้นำไปพม่า เพราะพม่าคิดว่า แมวไทยคือทรัพย์สินที่มีค่าชนิดนึง เนื่องจากแมวไทยในอยุธยาสามารถซื้อขายได้ ถึง 1แสนตำลึงทอง หากใครมีแมวชนิดนี้จึงนำมาขายแก่วัง ซึ่งเป็นต้นเหตุที่ทำให้แมวไทยสูญพันธุ์ หลังจากนั้น แมววิเชียรมาศก็สาบสูญหายไปจากประเทศไทย ต่อมา สมเด็จพุฒาจารย์ พุทธสโร ได้ไปเที่ยวกรุงศรีอยุธยาร้าง แล้วไปเจอสมุดข่อยที่ไม่ถูกเผา จึงนำสมุดข่อยกลับมา แล้วให้คนไปไล่ต้อนจับแมววิเชียรมาศ จนได้แมววิเชียรมาศกลับมาสู่ประเทศไทยอีกครั้ง

 

ลักษณะทั่วไปของแมววิเชียรมาศ
            แมววิเชียรมาศมาขนาดเท่าแมวไทยอื่นๆ ขนสั้นแน่นสีงาช้าง หรือสีน้ำตาลอ่อน สีน้ำตาลเข้มหรือบางคนเรียกสีครั่ง ที่บริเวณใบหน้า หูทั้งสองข้าง เท้าทั้งสี่ หางและที่อวัยวะเพศ (ทั้งแมวเพศผู้และแมวเพศเมีย) รวม 9 แห่ง ขณะที่อายุยังน้อย หรือเป็นลูกแมว สีขนจะออกสีครีมอ่อนๆ หรือขาวนวล พอโตขึ้นสีจะค่อยๆ เข้มขึ้นตามลำดับจนเป็นสีน้ำตาล (สีลูกกวาด) ศีรษะรูปหัวไม่กลม หรือแหลมเกินไป หน้าผากใหญ่และแบน จมูกสั้น หูใหญ่ ตั้งสูงเด่นบนส่วนหัว ตามีสีฟ้าหางยาว ปลายแหลมชี้ตรง โคนหางใหญ่และค่อยๆ เล็กเรียวกลมไปจนสุดปลายหาง ขายาวเรียวได้สัดส่วนกับลำตัว
             และหากแมววิเชียรมาศตัวไหนที่มีขนยาวเกินไป มีแต้มสีไม่ครบทั้ง 9 แห่ง แต้มสีอื่นที่ไม่ใช่สีน้ำตาลไหม้ นัยน์ตาสองข้างเป็นคนละสี หรือเป็นสีอื่นๆ ตาเอียง จมูกหัก หูไม่ตั้ง หางสั้นเกินไป หางขอด หางหงิกงอ หางสดุด ปลายหางคด ดุเกินไป เลี้ยงลูกไม่ดี ถือว่าเป็นลักษณะด้อยของแมววิเชียรมาศ


นิสัยของแมววิเชียรมาศ

            แมววิเชียรมาศมีความสวยสง่า ลักษณะปราดเปรียว นิสัยรักสะอาด  มีความเป็นตัวของตัวเองสูง ไม่ค่อยชอบถูกบังคับหรือสั่งให้ทำนั่นทำนี่  แต่มีความเชื่องกับเจ้าของและรักเจ้าของ อาจจะไม่สนิทกับคนแปลกหน้าง่ายๆ คือไม่เข้าหาคนแปลกหน้า และอาจข่วนคนแปลกหน้าถ้าทำให้มันตกใจ  แมวเป็นสัตว์ที่มีนิสัยผูกพันกับเจ้าของ มีความขี้อ้อนตามฉบับแมวไทย แต่อ้อนเฉพาะเจ้าของนะ รักบ้าน   ชอบเดินสำรวจบริเวณบ้านและชอบหาของเล่นเหมือนเด็ก


การเลี้ยงดูแลแมววิเชียรมาศ
         แมววิเชียรมาศเป็นแมวขนสั้นจึงไม่มีความจำเป็นต้องแปรงขน เจ้าของควรหมั่นดูน้ำ และอาหารให้สะอาด และพาไปตรวจสุขภาพอย่างน้อยปีละครั้ง แมววิเชียรมาศมีอายุได้ถึง 15-20 ปี ไม่ควรขังกรง เพราะเป็นแมวเป็นสัตว์ที่รักอิสระมวจะชอบขับถ่ายในที่ๆมีกลิ่นเหม็นหรือเป็นจุดอับ หากต้องการให้แมวขับถ่ายเป็นที่เป็นทาง ควรเตรียมกระบะทรายหรือขี้เถ้าไว้ในบ้านด้วย สำหรับแมวตัวผู้ที่โตแล้ว จะขับถ่ายไม่เลือกที่เพื่อสร้างอาณาจักร  การทำหมันจะช่วยแก้ปัญหาได้

         แมววิเชียรมาศได้รับความนิยมเลี้ยงกันตั้งแต่สมัยก่อน จึงทำให้มีการซื้อขายกันตั้งแต่สมัยอยุธยา จนถึงปัจจุบัน สำหรับใครที่กำลังหาแมวพันธุ์นี้อยู่ก็จะมีราคาตั้งแต่ 1,000 ขึ้นไป ทั้งนี้อยู่กับการตั้งราคาของผู้ขายและลักษณะความสวยของแมว

 

วันที่ Post : 21-09-2558
 Tag

Log in

 
 
  สมัครสมาชิก
   สมาชิกล่าสุด

   แนะนำโรงพยาบาล