สุนัขซามอยด์ (Samoyed)

สุนัขซามอยด์ (Samoyed)
           วันนี้ทางเราทีมงาน Petinthai.com จะพาเพื่อนๆมารู้จักกับสุนัขซามอยด์ สุนัขสีขาว และด้วยความที่เป็นสุนัขที่มีขนฟู ตัวใหญ่ ทำเอาหลายคนชอบพูดกันว่า นี่มันสุนัขหรือหมีขาวกันแน่ ต้องบอกว่าสุนัขซามอยด์เคยติด 10 อันดับสายพันธุ์สุนัขที่มีราคาแพงที่สุดในโลกอีกด้วย มาทำความรู้จักสุนัขซามอยด์กันดีกว่าค่ะ

ถิ่นกำเนิดและที่มา   
            สุนัขซามอยด์ มีถิ่นกำเนิดแถบไซบีเรีย ประเทศรัสเซีย โดยแรกเริ่มนั้นเป็นหมาป่าต่อเมื่อได้อาศัยอยู่กับชนเผ่าซามอยด์ทำให้ลักษณะนิสัยของพวกมันเปลี่ยนไป และเริ่มกระจายตัวไปยังภูมิภาคอื่นๆ มากขึ้น เร่ร่อนไปมาบริเวณที่เป็นหิมะและน้ำแข็ง กระทั่งกลายเป็นสุนัขลากเลื่อน โดยถูกระบุว่าพวกมันถูกนำมาใช้งานในปี 1800 และปี 1890 พวกมันได้ถูกพัฒนาเป็นสัตว์เลี้ยงที่ได้รับความนิยมกระจายไปทั่วยุโรป  โดยก่อนจะเกิดสงครามโลกครั้งที่ 1 ซามอยด์ได้รับความนิยมลากเลื่อนในหลายพื้นที่ อาทิ นอร์เวย์ อังกฤษ นิวซีแลนด์ ออสเตรเลีย ทั้งขั้วโลกเหนือทางอาร์กติก ขั้วโลกใต้ด้วย ได้มีการเพาะพันธุ์ใช้งานกันอย่างแพร่หลาย ซึ่งมาตรฐานมีการระบุไว้ว่ามันมีทุกสี โดยเฉพาะสีดำ น้ำตาล และขาว แต่ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา สีดำและสีน้ำตาลได้หายไปหมดแล้ว เหลือแต่สีขาวเท่านั้น


              

           และราวๆ ปี 1906 สุนัขซามอยด์นี้ก็ขึ้นทะเบียนเป็นประชากรสุนัขของสหรัฐอเมริกา และเริ่มมีการเพาะพันธุ์อย่างเป็นทางการปี 1930 โดย นางสาว เฮเลน แฮร์ริส ที่มีส่วนสำคัญในการจัดตั้งสายพันธุ์ โดยกำหนดมาตรฐานซามอยด์จนประสบความสำเร็จ ได้รับความนิยมจากชาวอเมริกันอย่างมาก กระทั่งถึงปัจจุบันที่แพร่กระจายไปเกือบทุกประเทศทั่วโลกในฐานะสัตว์เลี้ยงในบ้าน
 


ลักษณะทั่วไปและลักษณะสายพันธุ์ของสุนัขซามอยด์

            ถึงแม้ว่าสุนัขซามอยด์มีบุคลิกที่สง่างาม มีความน่ารัก ตัวใหญ่แต่มันคือสุนัขที่แข็งแกร่ง กระตือรือร้นและตื่นตัว เป็นสุนัขตัวใหญ่ โดยเพศผู้จะมีส่วนสูงอยู่ระหว่าง 21 - 23.5 นิ้ว น้ำหนัก 20 - 30 กิโลกรัม ส่วนเพศเมีย มีส่วนสูงประมาณ 19 - 21.5 นิ้ว น้ำหนัก 17 - 25 กิโลกรัม ศีรษะเป็นรูปลิ่ม ไม่กลมอยู่คั่นกลางระหว่างหูที่ตั้งสองข้างของมัน ปากของมันมีสีดำ จมูกก็เช่นกัน แต่จมูกสามารถเปลี่ยนสีไปตามอายุหรือสภาพอากาศ สุนัขซามอยด์จะมีขน 2 ชั้น ชั้นแรกจะเป็นขนสั้น นุ่มและหนาอีกชั้นจะเป็นขนที่ยาวกว่าและหยาบกว่าซึ่งอยู่ชั้นนอก ขนมีสีขาวบริสุทธิ์ สีขนมปังกรอบ (สีน้ำตาลออกขาวๆ)  สีขาวผสมสีน้ำตาลขนมปังกรอบ  หรือสีครีมหางของสุนัขซามอยด์มีความยาวพอดี ปกคลุมด้วยขนยาวเป็นพวง เมื่อทิ้งหางลง ปลายหางจะอยู่ระหว่างข้อเท้าหลัง เวลาตื่นตัวจะยกหางพาดด้านหลังหรือด้านข้าง แล้วจะตกลงเวลาที่รู้สึกผ่อนคลาย

 


ลักษณะนิสัยของสุนัขซามอยด์
             สุนัขซามอยด์เป็นสุนัขที่มีความฉลาด อ่อนโยน เชื่อฟัง ซื่อสัตย์ เป็นมิตร กระตือรือร้น ปรับตัวง่าย รักเจ้าของ เข้ากับเด็กได้ดี  และยังเป็นสุนัขที่ต้องการความรักความรักความเอาใจใส่ ชอบอยู่กับเจ้าของ หากถูกทิ้งไว้คนเดียวเกินชั่วโมงทำให้เขารู้สึกไม่มั่นคง อาจทำลายข้าวของในบ้านได้ ด้วยเชื้อที่เคยเป็นสุนัขใช้งาน เขามักจะหากิจกรรมทำ ไม่ว่าจะเป็นไล่จับและเห่าสัตว์ตัวเล็กที่เคลื่อนไหวให้เห็น


การเลี้ยงดูแลสุนัขซามอยด์
            เนื่องจากสุนัขซามอยด์เป็นสุนัขที่มีขนค่อนข้าวยาว และพันกันได้ง่าย ผู้เลี้ยงจะต้องหมั่นแปรงขนให้บ่อยๆ การทำความสะอาดซามอยด์ควรอาบน้ำให้ประมาณเดือนละครั้ง ไม่ควรอาบบ่อยจนเกินไป เพราะจะล้างน้ำมันที่ขนและผิวหนังซึ่งมีอยู่ตามธรรมชาติออกไป ทำให้ผิวแห้งและก่อให้เกิดโรคผิวหนังตามมา แต่เดิมสุนัขซามอยด์เป็นสุนัขที่มีไว้ใช้งาน เมื่อนำมาเลี้ยงตามบ้าน จึงมีพลังงานเหลือเฟือ ดังนั้นจะต้องพาสุนัขซามอยด์ออกกำลังกายทุกวันอย่างสม่ำเสมอ นอกจากนี้ควรดูแลเรื่องปริมาณอาหารและน้ำดื่มเกณท์อายุ สุนัขซามอยด์อายุยาว 12-15 ปี สำหรับใครที่อยากจะเลี้ยงสุนัขพันธุ์นี้ราคาในบ้านเราประมาณ 2 หมื่นไปจนถึงหลายๆหมื่น แล้วแต่ความสวยงามเลย
 

วันที่ Post : 28-09-2558
 Tag

Log in

 
 
  สมัครสมาชิก
   สมาชิกล่าสุด

   แนะนำโรงพยาบาล