แมวแมงซ์ (Manx cat)

          วันนี้ทางทีมงาน Petinthai.com ของเราก็จะพาเพื่อนๆมาทำความรู้จักกับ “แมวแมงซ์” (Manx Cat) ฟังๆดูอาจไม่ค่อยคุ้นหูนักสำหรับแมวพันธุ์นี้ เพราะในประเทศไทยนั้นยังไม่ค่อยเป็นที่นิยมเท่าไรนัก แต่ก็เริ่มๆ มีเลี้ยงๆ กันอยู่บ้างค่ะ มาดูว่าแมงซ์ที่ว่านี้มันน่ารักยังไง มารู้จักกันซะหน่อยดีกว่าถิ่นเกิดและความเป็นมา
    แมวแมงซ์ เดิมเป็นแมวพื้นบ้านธรรมดาๆ ของอังกฤษ แต่เกิดไปติดที่อยู่ที่เกาะอังกฤษ จึงทำให้เกิดการกลายพันธุ์โดยที่มีหางสั้นลงเรื่อยๆ จนเป็นแมวแมงซ์ในที่สุดลักษณะของแมวแมงซ์
    แมวแมงซ์ เป็นแมวขนาดกลาง ลักษณะเด่นของแมวแมงซ์คือขาหน้าจะสั้นกว่าขาหลัง ศีรษะกลม หางสั้นมากจนหลายคนคิดว่าเป็นแมวไม่มีหาง มองงด้านหลังคล้ายกระต่ายเลย มันจึงมีชื่อเรียกอีกชื่อว่า Bunny Catลักษณะนิสัยของแมวแมงซ์
    แมวแมงซ์เป็นแมวที่ฉลาดเรียกได้ว่าระดับ 5 ดาวเลยทีเดียว สามารถเข้ากับคนได้ดี เพราะเป็นแมวที่ค่อนข้างจะชอบสังคม แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าแมวแมงซ์จะชอบคนแปลกหน้าเสมอไป นิสัยพิเศษของแมวแมงซ์คือขี้เล่นคล้ายกับสุนัข ด้วยความที่แมวแมงซ์เป็นแมวที่ฉลาดมากๆ ทำให้สามารถเรียนรู้คำสั่งจากเจ้าของได้ดีกว่าแมวหลายสายพันธุ์การดูแลแมวแมงซ์
    การเลี้ยงแมวแมงซ์นั้นจะต้องหมั่นแปรงขนอย่างน้อยสัปดาห์ละ 1-2 ครั้ง เพื่อกำจัดขนที่ตายแล้วออกไป เจ้าของต้องหมั่นดูแล ตัดเล็บ ขัดฟันให้แมวแม้งซ์ด้วย แมวแมงซ์มีความเสี่ยงที่จะมีปัญหาเรื่องกระดูกสันหลังบกพร่อง อาจจะด้วยเพราะการกลายพันธ์ของสายพันธุ์ของมัน และทำให้เกิดการสั่งการกับระบบประสาทที่ผิดปกติ  และหากลูกแมวพันธุ์แมงซ์ที่เป็นโรคนี้จะเสียชีวิตภายใน 6 เดือน และนี่คงเป็นเหตุผลหนึ่งที่ในประเทศไทยในค่อยนิยมเลี้ยงนัก เพราะด้วยอากาศร้อนชื้นน่าจะไม่ค่อยปลอดภัยสำหรับแมวพันธุ์นี้เท่าไร    สำหรับคนที่อยากเลี้ยงแมวแมงซ์ในประเทศไทยยังไม่ค่อยมีตลาดซื้อขาย อาจจะต้องนำเข้าหรืออย่างไรก็แล้วแต่ ควรที่จะมีใบรับประกันและหมั่นตรวจสุขภาพอย่างสม่ำเสมอค่ะ
 

วันที่ Post : 05-10-2558
 Tag

Log in

 
 
  สมัครสมาชิก
   สมาชิกล่าสุด

   แนะนำโรงพยาบาล