สุนัขดัชชุน (Dachshund)

             สำหรับวันนี้ทางเราทีมงาน Petinthai.com จะพาเพื่อนๆ ผู้รักสัตว์มาทำความรู้จักกับสุนัขดัชชุนหรือที่ใครหลายคนรู้จักกันในชื่อ “เจ้าหมาไส้กรอก” ที่มีรูปร่างเตี้ย ลำตัวยาว หน้าตาฉลาดปราดเปรียว ที่มีบุคลิกคล่องแคล่ว ซึ่งเป็นสุนัขที่มีสายพันธุ์ชาติกำเนิดมาจากประเทศเยอรมนี มาทำความกันอย่างลึกซึ้งกันเลยค่ะ

            สุนัขดัชชุน (Dachshund) ซึ่ง ชื่อ Dachshund มาจากคำว่า Dachs หมายถึงสัตว์ชนิดหนึ่ง Hund หมายถึงสุนัข หรือบางคนอ่านออกเสียงว่า “แด็กซันด์” ซึ่งแท้จริงแล้วเป็นคำที่ยืมมาจากภาษาเยอรมันที่จริงๆ ต้องอ่านว่า "ดัคส์ฮุนท์" แต่ชาวเยอรมันจริงๆ จะเรียกสุนัขสายพันธุ์นี้ว่า ดัคเคิล" (Dackel)
ความเป็นมาของสุนัขดัชชุน

                สมัยก่อนสุนัขดัชชุนเป็นสุนัขพื้นเมืองของประเทศเยอรมนี ซึ่งถูกเลี้ยงไว้เป็นสุนัขล่าสัตว์ โดยเฉพาะสัตว์ที่ขุดรูอยู่ใต้ดินซึ่งปรากฎหลักฐานในหนังสือเกี่ยวกับการล่า สัตว์ในยุโรปสมัยกลาง ซึ่งตอนหลังชาวเยอรมันนิยมเลี้ยงสุนัขดัชชุนไว้เฝ้ายุ้งข้าวและใช้ล่าสัตว์ ที่มารบกวนพืชเกษตร ไล่นก หนู กระรอก งูและสัตว์อื่นๆ โดยเฉพาะสัตว์ที่ขุดโพรงอยู่ใต้ดิน ด้วยความที่สุนัขดัชชุนมีขนาดลำตัวพอดี ขาสั้น จมูกยาว จึงสามารถมุดตัวเข้าไปในโพรงเพื่อจับสัตว์เหล่านั้นได้ แม้กระทั่งตัวแบดเจอร์ ที่ดูๆ แล้วมีขนาดตัวไล่เลี่ยกัน จนกระทั่งหลังสงครามโลกครั้งที่ 1 คาดว่าทหารอเมริกาน่าจะนำสุนัขดัชชุนกลับไปจึงทำให้มีการขยายพันธุ์และเป็น ที่นิยมเลี้ยงในอเมริกาและแคนาดาในเวลาต่อมา

                ในขณะนั้นทางอเมริกามีสุนัขล่าสุดน้อยมาก จึงมีการนำเข้าสุนัขดัชชุนเพื่อการล่าสัตว์เพิ่มอีก และด้วยลักษณะรูปร่างและอารมณ์ที่ดีเลิศ และมีความสามารถล่าสัตว์ในภาคสนามตามกฎของ AKC จึงได้รับการกำหนดสายพันธุ์ขึ้นในปี 1935ลักษณะทั่วไปของสุนัขดัชชุน

                สุนัขดัชชุนหรือ เจ้าหมาไส้กรอก มีรูปร่างเตี้ย ลำตัวยาวจนสร้างความประหลาดใจให้แก่ผู้พบเห็นครั้งแรก กะโหลกศีรษะมีลักษณะกลมเล็กน้อย ปลายจมูกยาวและแคบ ริมฝีปากส่วนใหญ่เป็นสีดำ ปากเป็นกระบอกเล็กยื่นออกมาเล็กน้อย ตาของมันไม่เล็กไม่โตจนเกินไปมีสีน้ำตาลแดงไปจนถึงดำออกน้ำตาล หากตัวไหนที่มีขนสีลายด่างส่วนใหญ่ตาจะเป็นสีขาวขุ่นซึ่งเป็นลักษณะบกพร่อง ของมัน  หูของมันไม่ตั้งและลู่ลง เมื่อเวลาเจ้าดัชชุนวิ่งจะกระเพื่อมไปตามการเคลื่อนไหวของมันทำให้ดูมีชีวิต ชีวามากขึ้น ขาของมันดูสั้นมากเมื่อเทียบกับสุนัขพันธุ์อื่นๆ มีอุ้งเท้าหนา นิ้วเท้างุ้มสวยงาม ขนของมันจะมี 3 ลักษณะ คือขนสั้น ขนยาว และขนลวดหรือขนหยาบ แต่โดยส่วนใหญ่ที่เห็นๆ กันมักจะเป็นขนสั้นเงาวาว โดยสีขนของมันหากเป็นดัชชุนขนสั้นมักจะมีสีน้ำตาลแดงล้วน น้ำตาลเหลืองหรือสีครีม หรือสีดำแต้มน้ำตาลแดงหรือครีมที่รอบปาก อก คิ้วเหนือดวงตาและช่วงเท้าทั้ง 4 ข้าง ส่วนดัชชุนขนยาวก็มีสีดำแต้มด้วยสีน้ำตามแดงเป็นจุดๆ อย่างขนสั้น  บางตัวเป็นขนสีครีม บางตัวมีขนสีขาวแต้มจุดด่าง มีบางตัวเป็นสีน้ำตาลแดงเข้ม แต้มสีดำไหม้บริเวณขนปลายหู อก และใต้ท้อง  หางของมันเรียวเล็ก ไม่ยาวมาก และตั้งขึ้นเล็กน้อย

                 สีทั้งหมดของสุนัขดัชชุนด์มีชื่อเรียกเป็นภาษาอังกฤษดังนี้ Red, DILUTE RED, CLEAR RED,SOLID BLACK, BLACK/TAN, BLACK/CREAM , DILUTE CREAM , ENGLISH CREAM , AMERICAN CREAM , WHEATEN, WILDBOAR , SOLID BLUE ,BLUE/TAN, SOLID ISABELLA, ISABELLA/TAN . SABELLA/CREAM ,CHOCOLATE, CHOCOLATE/TAN และ CHOCOLATE/CREAM  

                สุนัขพันธุ์ดัชชุนด์มี 3 ขนาดได้แก่ ขนาดมาตราฐาน (standard) ขนาดเล็ก (miniature) และ ขนาดเท่ากระต่าย (kaninchen) แต่ขนาดที่นิยมและพบเห็นแพร่หลายคือ ขนาดมาตราฐาน และ มินิเอเจอร์

             สุนัขพันธุ์ดัชชุนด์ขนาดมาตราฐาน เมื่อโตเต็มที่ จะมีน้ำหนักเฉลี่ย 7.3 - 13 กิโลกรัม ส่วน ขนาดเล็ก หรือ มินิเอเจอร์ จะมีน้ำหนักเฉลี่ยน้อยกว่า 5 กิโลกรัม


 ลักษณะนิสัยของสุนัขดัชชุนด์
         สุนัขดัชชุนด์หรือเจ้าหมาไส้กรอก เป็นสุนัขที่ฉลาดปราดเปรียว ขี้เล่น ช่างประจบประแจงเจ้าของ ด้วยสัญชาตญานเคยเป็นสุนัขนักล่าสัตว์ในโพรงดินมาก่อน จึงทำให้มีนิสัยชอบขุดคุ้นดินด้วย แต่ถึงแม้จะเป็นสุนัขล่าสัตว์มาก่อนก็ไม่ใช่สุนัขที่ดุร้าย แถมยังไม่ค่อยสร้างปัญหาให้กับเจ้าของอีกด้วย และถ้าหากได้รับการฝึกฝนอย่างถูกวิธี สุนัขดัชชุนด์จะสามารถเชื่อฟังคำสั่งได้ดี และสามารถฝึกให้เข้ากับเด็กได้ดีได้อีกด้วย


การเลี้ยงดูแลสุนัขดัชชุนด์
          สุนัขดัชชุนด์ ต้องการสารอาหารที่เหมาะกับขนาดรูปร่าง เจ้าของควรดูแลเรื่องปริมาณอาหาร และต้องมีเวลาพาไปออกกำลังกายเพราะหากสุนัขดัชชุนด์ไม่ได้ออกกำลังกายในปริมาณที่เพียงพอทำให้อ้วนและถึงแม้ลักษณะอ้วนของมันจะทำให้มันดูน่ารักแต่ไม่ได้เป็นผลดีกับตัวมันเลยซ้ำยังทำให้หลังของมันแอ่นและจะมีปัญหากับกระดูกสันหลังได้ในที่สุด และหากจะใช้เป็นพ่อ-แม่พันธุ์ควรจะมีอายุตั้งแต่ 1 ปีขึ้นไป แม่พันธุ์ที่ดีจะให้ลูกปีละ 2 ครอก แต่ละครอกจะให้ลูกเฉลี่ย 7-8 ตัว และลูกสุนัขดัชชุนด์จะต้องเริ่มทำวัคซีนเข็มแรกเมื่ออายุ 2 เดือนขึ้นไป และสุนัขดัชชุนด์ก็มีอายุเฉลี่ยที่ประมาณ 14 ถึง 17 ปี


             สำหรับใครที่กำลังหาซื้อสุนัขสายพันธุ์ดัชชุนด์มาเลี้ยงควรมีเวลาให้และศึกษาวิธีการเลี้ยงดูอย่างละเอียด โดยในบ้านเราสุนัขดัชชุนจะมาราคาตั้งแต่ 3,500 ไปจนถึงหลักหมื่น และแต่เกรดพ่อพันธุ์แม่พันธุ์ค่ะ

 

 

วันที่ Post : 21-01-2559
 Tag

Log in

 
 
  สมัครสมาชิก
   สมาชิกล่าสุด

   แนะนำโรงพยาบาล