ปลาคาร์พหรือแฟนซีคาร์พ (Fancy Carp)

ต้นกำเนิดของปลาคาร์พหรือปลาแฟนซีคาร์พ (Fancy Carp)

         ปลาคาร์พหรือบางคนเรียกปลาแฟนซีคาร์พ (Fancy Carp) ปลาสีสวยที่เป็นที่นิยมกันอย่างมากทั่วโลกนี้ เป็นปลาน้ำจืดที่จัดอยู่ในปลาพวกเดียวกับปลาตะเพียน (Carp) ที่เป็นที่นิยมเลี้ยงกันอย่างแพร่หลาย เพราะด้วยสีสันที่สวยงาม ด้วยความที่เป็นปลาทีเลี้ยงง่าย และยังเป็นปลาที่มีอายุยืนที่สุดในโลก หากเป็นคนรักปลาคาร์พน่าจะรู้จักปลาคาร์พฮานาโกะ  ที่มีอายุยืนมากถึง 266 ปี เดิมทีที่ญี่ปุ่นเรียกปลาคาร์พว่า โต่ย (Koi) นิชิกิกอย (Nichikigoi) โดยปลาคาร์พนี้ ถือกำเนิดมากจากปลาไน  จากแหล่งน้ำจืดทั่วๆ ไป โดยมีต้นกำเนิดที่จริงอยู่ที่ ประเทศอิหน่านในปัจจุบัน แต่ชาวจีนนั้นเป็นผู้ศึกษาค้นคว้ามาตั้งแต่ 2 พันปีที่แล้ว หลังจากนั้นชาวญี่ปุ่นก็ได้ศึกษาเกี่ยวกับปลาคาร์พอย่างจริงจัง เมื่อประมาณ 200 ปีที่แล้ว โดยชาวญี่ปุ่นกล่าวถึงปลาคาร์พว่า เป็นปลาสีแดง สีขาวและสีน้ำเงิน  ในประเทศญี่ปุ่นนั้นนิยมเลี้ยงไว้ดูเล่น และได้พัฒนาสายพันธ์จากปลาไนมาเป็นปลาที่สวยงาม  ต่อมาก็พบว่า บริเวณเขาแถบเมืองโอจิยะ จังหวัดนิอิกาตะ และเมืองฮิโรชิมา ได้มีแหล่งศูนย์กลางการเพาะเลี้ยงปลาคาร์พหรือที่เราเรียกกันว่า ปลาแฟนซีคาร์พ

                แต่ในประเทศไทยเพิ่งเริ่มมีการนำเข้าปลาคาร์พจากประเทศญี่ปุ่น ในปีพ.ศ. 2493 ในตอนนั้นมีการค้าขายกันในราคาค่อนข้างสูงมาก ต่อมาในปี พ.ศ.2498 พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าภาณุพันธุ์ยุคล ก็ทรงสั่งปลาคาร์พมาจากญี่ปุ่นอีกเพื่อนำมาเลี้ยงเป็นพ่อพันธุ์ แม่พันธุ์ และทรงตั้งชื่อปลาพันธุ์นี้ว่า ปลาอมรินทร์ ในบางครั้งก็เรียกว่า ปลาไนทรงเครื่อง ซึ่งที่ญี่ปุ่นเรียกว่า นิชิกิกอย (Nichikigoi)

 

ปลาคาร์พหรือปลาแฟนซีคาร์พ (Fancy Carp) แบ่งเป็น 13 สายพันธุ์ โดยแบ่งจากลวดลาย สีสัน และลักษณะบนตัวปลาดังนี้

                1. โคฮากุ (Kohoku) สายพันธุ์นี้จะต้องมีลายสีแดงและสีขาว เป็นที่นิยมกันมากที่สุด ลักษณะที่ดีของปลาคาร์พสายพันธ์นี้ก็คือ สีแดงต้องชัดเจน สีสม่ำเสมอ ในส่วนที่เป็นสีขาวจะต้องขาวจริงจริงๆ ไม่มีสีแดงหรือดำปะปน

                2. ไทโช ซันเก้ (Taisho Sanke) ปลาคาร์พสายพันธุ์นี้ มีลาย 3 สีด้วยกันคือ สีแดง สีขาว และสีดำ ลักษณะที่ดีของสายพันธุ์นี้ก็คือ สีดำที่อยู่บนตัวปลาจะต้องดำสนิท คือมีสีดำดูใหญ่ที่สุด หัวต้องไม่มีสีดำ ส่วนตรงครีบและหางจะต้องไม่เป็นสีแดง

                3. เบคโก๊ะ (Bekko) เป็นปลาคาร์พที่มีสองสี จะมีลายจุดสีดำแต้มขนาดไม่เล็กไป ไม่ใหญ่ไปแต้มอยู่บนพื้นสีต่างๆ

                4. โชวา ซันโชกุ (Showa Sanshoku) เป็นสายพันธุ์ที่มีลักษณะคล้ายๆ กับ ไทโช ซันเก้  (Taisho Sanke) แต่ที่ต่างออกไปก็คือสีขาวและแดงจะรวมตัวอยู่บนพื้นสีดำขนาดใหญ่ และมีสีดำบริเวณเชื่อมต่อครีบ และลำตัวในลักษณะของตัว Y

                5. โอกอน (Ogon) เป็นสายพันธุ์ที่ไม่มีลาดลาย สีสว่าง ไม่มีจุดๆ ใดๆ ตามตัวทั้งสิ้น

                6. อุจิริ โมโน (Utsuri Mono) สายพันธุ์นี้จะมองเห็นสีดำเป็นปื้นยาวพาดทับสีพื้นอื่นๆ

                7. โกโรโมะ (Koromo) เป็นสายพันธุ์ที่ผสมข้ามสายพันธุ์ของ อาซากิ ชูซุย (Asagi Shusui) กับสายพันธุ์อื่นๆ โดยบนลวดลายนั้นจะมีเกล็ดสีน้ำเงินเด่นๆ กระจายทั่วไป

                8. อาซากิ ชูซุย (Asagi Shusui) สายพันธุ์นี้ถูกถ่ายทอดพันธุกรรมมาจากปลาไนโดยตรง โดยจะมีเกล็ดสีฟ้าเรียงแบบเป็นระเบียบอย่างสวยงาม

                9. ฮิการิ โมโย (Hikari Moyo) สายพันธุ์นี้จะมี 2 สี โดยจะมีสีหนึ่งที่แวววับราวกับโลหะ มองเห็นเด่นชัดเพียงสีหนึ่ง

                10. .ฮิการิ อุจิริ (Hikari Utsuri) สายพันธุ์นี้มีลาดพาดดำเช่นเดียวกับ อุจิริ โมโน (Utsuri Mono) แต่ต่างกันตรงที่พื้นสีจะเป็นสีแวววับ

                11.ตันโจ (Tancho) สายพันธ์นี้ลักษณะเด่นก็คือหัวมีสีแดงเพียงสีเดียว โดยอาจเป็นรูปวงกลมขนาดใหญ่หรือเป็นรูปร่างอื่นๆก็ได้

                12.คินกินริน (Kinginrin) เป็นสายพันธุ์ที่มีประกายทองและประกายเงินอยู่บนเกล็ด โดยเกล็ดจะนูนๆราวกับไข่มุก

                13.คาวาริ โมโน (Kawari Mono) เป็นสายพันธุ์ที่มีลวดลายที่ไม่ลงตัว มีการเปลี่ยนแปลงลายใหม่ๆไปเรื่อยๆ ไม่มีรูปแบบจำเพราะเจาะจง เพราะจะมีลวดลายเกิดขึ้นใหม่ๆทุกปี

                การเลี้ยงดูปลาคาร์พหรือปลาแฟนซีคาร์พ

                ผู้ที่เลี้ยงปลาคาร์พจะต้องมีบ่อขนาด 80 x 120 ลึก 20 ซม. มีสะดือที่ก้นบ่อขนาด 1x 2 ฟุต ความลึกประมาณ 4-6 นิ้ว เพื้อสำหรับเก็บขี้ละสิ่งสกปรกต่างๆ และทำระบบถ่ายเทน้ำเสียเพื่อให้น้ำปลาสะอาดอยู่เสมอ  บ่อที่ใช้เลี้ยงควรจะเป็นบ่อซีเมนต์ เพราะตะไคร่น้ำจะเกาะได้เร็ว และตะไคร่น้ำนี่แหละที่จะเป็นอาหารที่ดีของปลาคาร์พแสนสวยของเราและไม่ควรจะเลี้ยงปะปนกับปลาอื่นเพราะว่าปลาอื่นๆ อาจจะนำเชื้อโรคมาติดก็ได้

 

วันที่ Post : 24-10-2557
 Tag

Log in

 
 
  สมัครสมาชิก
   สมาชิกล่าสุด

   แนะนำโรงพยาบาล